Một nhóm luật sư Trung Quốc đã bào chữa vô tội cho thân chủ mà không bị tống giam hay tước giấy phép hành nghề. Đây là điều hiếm gặp tại Trung Quốc vì thân chủ của họ là các học viên Pháp Luân Công và luận điểm bào chữa của họ dựa trên nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Thông thường, việc các luật sư phủ nhận cáo buộc cho học viên Pháp Luân Công ngay tại tòa án là một việc ‘trái với pháp luật’. Có rất nhiều luật sư vì lên tiếng bảo vệ các học viên mà bị tước giấy phép hành nghề, bắt giam thậm chí là tra tấn.”, theo ông Xia Yiyang, giám đốc cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu và Chính sách Luật nhân quyền.

Phiên toà khác thường này có khả năng là kết quả của nhiều dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như muốn kết thúc cuộc đàn áp Pháp Luân Công, vốn là di sản mà cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân để lại.

Các học viên Pháp Luân Công được bào chữa tại phiên tòa là đôi vợ chồng bị bức hại và chia ly suốt 13 năm. Câu chuyện của họ đã được các tổ chức nhân quyền quốc tế ghi chép lại.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đăng tải trường hợp bức hại của vợ chồng anh Chu Hướng Dương và chị Lý San San.
Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi lại trường hợp bức hại của vợ chồng anh Chu Hướng Dương và chị Lý San San.

Ngưu Lang – Chức Nữ

Được ví như Ngưu Lang – Chức Nữ, anh Chu Hướng Dương (Zhou Xiangyang) và chị Lý San San (Li Shanshan) liên tục bị chia ly và chỉ được đoàn tụ trong thời gian ngắn.

Anh Dương từng là kỹ sư đường sắt, bị bắt vào năm 2003 và bị kết án 9 năm tù vì luyện Pháp Luân Công. Khi ở trong nhà tù Cảng Bắc ở Thiên Tân, anh Dương bị đánh đập tàn nhẫn, bị sốc điện, và chịu nhiều hình thức tra tấn đau đớn khác.

Cảm thương với nỗi đau mà anh Dương phải trải qua, chị San đã đến thăm anh như một người bạn, nhưng trại giam không cho chị vào vì hai người không phải người thân. Chị San đã đề nghị trại giam cho họ cưới nhau vào năm 2004 và chị được thăm anh Dương với tư cách là vợ sắp cưới. Năm 2009, hai người chính thức kết hôn khi anh Dương được thả tự do.

Tuy nhiên, đôi vợ chồng liên tục bị chia ly khi chính quyền Trung Quốc nhiều lần quấy rối và giam giữ họ trong các năm tiếp theo.

Lần gần nhất họ bị tống giam là ngày 2/3/2015. Chị San bất ngờ bị bắt tại nơi làm việc, còn anh Dương cũng bị đưa đi cùng ngày, theo trang Minh Huệ  chuyên đưa tin về cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Anh Dương đã tuyệt thực để phán đối việc bắt giữ, nhưng các cai ngục ở trại tạm giam Đông Lệ, Thiên Tân đã bức thực anh bằng cách thọc một chiếc ống xuyên qua mũi vào dạ dày của anh, theo báo cáo của Minh Huệ.

Các học viên Pháp Luân Công luyện tập trước Tòa thị chính thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ, ngày 15/10/2015 (Ảnh: Minh Huệ)
Các học viên Pháp Luân Công luyện tập trước Tòa thị chính thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ, ngày 15/10/2015 (Ảnh: Minh Huệ)

Một phiên tòa khác thường

Ngày 13/9 năm nay, đôi vợ chồng học viên Pháp Luân Công được gặp lại nhau trong phiên tòa xét xử họ tại Thiên Tân.

Các luật sư bào chữa cho họ bao gồm luật sư Zhang Zanning, giảng viên luật của trường Đại học Đông Nam của thành phố Nam Kinh, luật sư nhân quyền tại Bắc Kinh Yu Wensheng, luật sư Chang Boyang, và luật sư Zhang Keke.

Ban đầu, thẩm phán Zhang Yaling liên tục ngắt lời nhóm luật sư bào chữa mỗi khi họ đề cập đến từ “Pháp Luân Công”. Ông Zhang chỉ chấm dứt hành động này khi bà Wang Shaoping, mẹ anh Dương, lên tiếng phản đối rằng ông ta đang xét xử bất công với con trai bà.

Trong một tiếng đồng hồ, Luật sư Yu Wensheng đã đọc toàn bộ bản nhận định trong đó biện hộ rằng anh Chu Hướng Dương và chị Lý San San vô tội khi tập Pháp Luân Công bởi vì hiến pháp Trung Quốc cho phép tự do tín ngưỡng.

“Luật sư nào từng bào chữa cho học viên Pháp Luân Công đều hiểu rằng họ vô tội. Thật ra, lời nói và hành động của họ cần phải được biểu dương và tôn trọng.”, Luật sư Yu Wensheng phát biểu tại phiên toà.

Sau đó ông khẳng định rằng những bài giảng của Pháp Luân Công về Chân – Thiện – Nhẫn là các giá trị phổ quát, và cuộc đàn áp đối với những người tuân theo các giá trị này chính là tội ác chống lại loài người. Đây là lần đầu tiên một bào chữa cho nguyên lý căn bản của Pháp Luân Công được đưa ra tại một phiên toà ở Trung Quốc.

Theo ông Xia Yiyang, giám đốc cao cấp tại Tổ chức Nghiên cứu và Chính sách Luật nhân quyền: “Dù đã được nhắc đến vài lần trước đó, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên có một bản bào chữa định nghĩa những giá trị Chân – Thiện – Nhẫn trong Pháp Luân Công là những giá trị chân chính của vũ trụ. Thông điệp của bản bào chữa là việc chà đạp Pháp Luân Công không chỉ là phạm pháp mà nó còn chống lại các nguyên lý được con người bao đời nay tôn trọng.

Phiên toà kết thúc sau bảy giờ, một sự khác biệt hoàn toàn so với phiên xét xử dài nửa tiếng vào tháng 11 năm ngoài. Cảnh sát không hề bắt giữ ai mặc dù lời biện hộ mà các luật sư nêu ra đã trực tiếp chất vấn cơ sở pháp lý của cuộc bức hại.

(Từ trái sang) Luật sư nhân quyền Zhang Zanning, Chang Boyang, Yu Wensheng, và Zhang Keke bào chữa cho đôi vợ chồng học viên Pháp Luân Công.
(Từ trái sang) Luật sư nhân quyền Zhang Zanning, Chang Boyang, Yu Wensheng, và Zhang Keke bào chữa cho đôi vợ chồng học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Sau buổi xét xử, hai người mẹ của anh Dương và chị San đã tặng hoa cho bốn luật sư, và chụp một tấm ảnh với họ ở bên ngoài phòng xử án mà không hề bị cảnh sát quấy rối. Đây cũng là một diễn biến khác thường so với các phiên xét xử học viên Pháp Luân Công trong quá khứ.

Đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban chính pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một tài liệu mật tới các cơ quan địa phương với chỉ thị ngăn chặn các cáo buộc bất công đối với các học viên Pháp Luân Công. Sau khi tài liệu này được ban hành, giới phân tích nhận định các quan chức Trung Quốc sẽ ngại đàn áp các học viên vì khả năng họ sẽ bị truy xét sau khi cuộc đàn áp chấm dứt.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Mai Hạ và Thành Trần tổng hợp

https://youtu.be/y7cq6SB_4qY

Xem thêm: