Tóm tắt bài viết

  • Chuyên gia về đạo đức ghép tạng kêu gọi các tổ chức quốc tế điều tra mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.
  • Không muốn 'chung thuyền' với các bác sỹ mổ cướp nội tạng, cựu lãnh đạo Hiệp hội Cấy ghép thay đổi nhận định.
  • Bắc Kinh phủ nhận mổ cướp nội tạng, chuyên gia cho rằng việc tác động Trung Quốc là 'vô cùng khó khăn'.

 

Tiến sỹ Annika Tibell, một trong những chuyên gia uy tín nhất thế giới về đạo đức ghép tạng đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế quy mô lớn về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Giữ cương vị bác sĩ trưởng của Dự án Bệnh viện New Karolinska, Thụy Điển, tiến sĩ Tibell còn là tác giả chính của bản tuyên bố về chính sách của Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế (TTS) đối với hoạt động ghép tạng của Trung Quốc vào năm 2006, đồng thời là một trong những người sáng lập Nhóm bảo vệ Tuyên bố chung Istanbul, một tổ chức lớn tập trung vào vấn đề đạo đức ghép tạng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Tebell kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế quy mô lớn về hoạt động ghép tạng ở Trung Quốc khi các nhà nghiên cứu khẳng định rằng nước này đã và đang sử dụng tù nhân lương tâm làm nguồn nội tạng chính trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Bác sỹ Thụy Điển kêu gọi điều tra về mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Tiến sĩ Annika Tibell, bác sĩ trưởng tại Dự án Bệnh viện New Karolinska ở Thụy Điển. (Karolinska Istitutet)

Tình trạng mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc bị lên án gay gắt sau khi các nhà điều tra công bố báo cáo mới nhất cho thấy khoảng 1,5 triệu người đã bị chính quyền giết để lấy nội tạng từ năm 2000 đến nay.

Các nhà điều tra bao gồm luật sư nhân quyền David Matas, cựu Quốc vụ khanh Canada  David Kilgour và nhà báo điều tra Ethan Gutmann. Họ khẳng định nguồn cung tạng chính của Trung Quốc đến từ các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công với các nguyên lý về đạo đức bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tàn bạo từ năm 1999.

Bà Tibell cho biết kết quả điều tra đã khiến bà choáng váng. Bà kêu gọi cần phải có một cuộc điều tra chuyên sâu từ các tổ chức lớn và chính thức như Liên Hợp Quốc hoặc Hội đồng Châu Âu.

Bà nói: “Tôi mong rằng những lời kêu gọi các tổ chức lớn hành động sẽ thu được kết quả lớn hơn so với những gì chúng ta thấy hiện nay. Thật đáng xấu hổ là chưa có hành động nào được triển khai”.

Bà Tibell cũng cho rằng Hiệp hội Cấy ghép quốc tế (TTS) cần cân nhắc đến báo cáo điều tra mới nhất này để xem xét chính sách của họ đối với Trung Quốc.

Trước đây, một số lãnh đạo chủ chốt của TTS có thái độ tán thưởng hệ thống cấy ghép của Trung Quốc và hằn học khi báo cáo điều tra được công bố, trong đó có bác sĩ Chapman, bác sĩ Philip O’Connell, cả hai đều từng là Chủ tịch của TTS.

Một chuyên gia người Đức đã phát hiện hai bác sỹ Australia nêu trên đều có mối quan hệ mờ ám với Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây các lãnh đạo này đã thay đổi nhận định về các đồng sự Trung Quốc khi thấy rằng họ không thể ở ‘chung thuyền’ với những người bị tố cáo mổ cướp nội tạng.

Tại cuộc họp báo của một hội thảo được tổ chức tại Hồng Kông hồi tháng 8 bị lên án vì có sự hiện diện và trình bày tham luận của nhiều bác sỹ bị tố mổ cướp nội tạng, ông Philip O’Connell, cựu chủ tịch TTS, đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc:Tôi phải nói rằng các ông vẫn còn bị mất lòng tin sâu sắc ở nhiều lĩnh vực đối với chương trình cấy ghép của các ông. Điều quan trọng là các ông cần hiểu rằng cộng đồng thế giới kinh hoàng trước hoạt động [mổ cướp nội tạng] này, mà các ông vốn đã dính líu từ trong quá khứ.

Ông nói thêm: “Nhiều người trong cộng đồng toàn cầu không cảm thấy thuyết phục rằng Trung Quốc đã thay đổi.”

Hiệp hội Cấy ghép, mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc
Ông Philip O’Connell, cựu chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế phát biểu tại một buổi họp báo trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấy ghép tại Hồng Kông vào ngày 19/8/2016. (Sun Mingguo/Đại Kỷ Nguyên)

Trung Quốc tới nay vẫn luôn phủ nhận hoạt động mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm, bất chấp các bằng chứng và sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Tiến sỹ Tibell nhận định rằng việc tác động lên Trung Quốc đối với vấn đề ghép tạng là “vô cùng khó khăn”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Lê Nguyễn tổng hợp

Xem thêm: