Các chuyên gia nói rằng các hoạt động của ĐCSTQ trong không gian là một mối đe dọa đối với an ninh quốc tế, và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng như công chúng đã bắt đầu hiểu đầy đủ về điều này. Đặc biệt, ĐCSTQ đã “dung hợp quân-dân” và nỗ lực sử dụng các mạng vệ tinh của Mỹ để thực hiện các hoạt động phá hoại.

Theo Epoch Times, “Dung hợp quân-dân” là chiến lược cốt lõi của ĐCSTQ đang cố gắng thống trị không gian. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng mục đích của chiến lược kết hợp quân-dân là biến Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) thành một đội quân đẳng cấp thế giới vào năm 2049, và chịu sự giám sát trực tiếp của Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Là một phần của chiến lược, PLA sẽ giám sát tất cả các khía cạnh của dự án không gian của ĐCSTQ, từ việc tuyển dụng các phi hành gia Trung Quốc (taikonauts) đến hoạt động của mạng lưới vệ tinh, hầu như không có gì bị bỏ sót.

Do đó, các nỗ lực nghiên cứu hoặc thương mại của ĐCSTQ trong không gian có thể dẫn đến sự gia tăng các nhiệm vụ quân sự.

Không phân biệt quân sự và dân sự

Giáo sư lịch sử Lý Tiêu Băng (Li Xiaobing) đã nói về những thách thức đặt ra bởi ý tưởng chia tách quân và dân của ĐCSTQ, và các vấn đề quốc tế trong chiến lược chia tách quân và dân của ĐCSTQ.

Giáo sư Lý nói với Epoch Times: “Rất khó để tách biệt vì đây là một hệ thống khác nhau. Ở phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, có khu vực tư nhân và chính phủ. Nhưng ở Trung Quốc, chính phủ quản lý cả dân sự, thương mại và các cơ quan chính phủ”.

Ông nói thêm: “Mối quan hệ quân sự – dân sự của Trung Quốc được tích hợp, vì vậy đây là một dự án không gian vừa có mục đích thương mại vừa mang tính quân sự”.

Ông nói rằng chức năng kép này gây khó khăn cho việc đánh giá các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn do bất kỳ chương trình không gian cụ thể nào của ĐCSTQ gây ra, bởi vì điều này làm cho câu hỏi liệu các chức năng quân sự hay dân sự chiếm ưu thế.

Paul Crespo, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Hoa Kỳ kiêm Tổng biên tập tờ Tin tức Quốc phòng Hoa Kỳ (U.S. Defense News), tin rằng khi giải quyết các vấn đề của ĐCSTQ, các ứng dụng quân sự luôn chiếm ưu thế trong các vấn đề liên quan đến chức năng kép.

“(ĐCSTQ) mọi thứ đều có mục đích kép”. Ông Crespo nói với Epoch Times, “Vâng, có một số nghiên cứu khoa học đang được tiến hành và một số công nghệ dân dụng nói chung đang được tạo ra. Nhưng theo tôi, trọng tâm chính là quân sự. Mọi thứ khác đều sau quân đội”.

Ông Crespo từng phục vụ trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến này cũng nhấn mạnh rằng điểm khác biệt chính giữa chiến lược hội nhập của ĐCSTQ và chiến lược hiện tại của Hoa Kỳ là ĐCSTQ tìm cách tích hợp hoàn toàn chiến tranh mạng vào tất cả các yếu tố khác của quân đội, bao gồm cả các hoạt động không gian do Quân đội Giải phóng Nhân dân giám sát. Vì lý do này, ông Crespo tin rằng trong chiến lược lớn của ĐCSTQ, không thể phân biệt rõ ràng giữa lĩnh vực quân sự và dân sự.

Ông Crespo nói: “Họ cho rằng tất cả chỉ là một kế hoạch tổng quát. Theo như tôi được biết, về mục tiêu quốc gia, Trung Quốc (ĐCSTQ) không có sự phân biệt quân sự và dân sự”.

Xung đột vùng xám trở thành trạng thái bình thường mới

Sự tồn tại của các ứng dụng quân sự trong nghiên cứu không gian không nhất thiết có nghĩa là “thù địch” về bản chất của nó, cũng không nhất thiết có nghĩa là trạng thái không gian này là chưa từng có hoặc bất thường.

Gary Prater, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Hoa Kỳ, chỉ ra rằng hầu hết các quốc gia có tài sản trong không gian đều tìm cách sử dụng công nghệ và nghiên cứu liên quan để tăng cường an ninh quốc gia theo cách này hay cách khác.

Ông Prater nói với Epoch Times: “Kể từ khi vệ tinh đầu tiên được phóng lên vũ trụ, hình ảnh các lực lượng quân sự, căn cứ, cơ sở tên lửa và nhà máy của các quốc gia khác, không gian đã được quân sự hóa. Trung Quốc (ĐCSTQ), Nga, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác sử dụng tài sản không gian để thu được lợi ích quân sự”.

Ông Prater chỉ ra rằng các sứ mệnh không gian đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thông tin liên lạc, hệ thống định vị toàn cầu và các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR).

Mặc dù các ứng dụng quân sự trong các hoạt động không gian đã trở nên tương đối thường xuyên, điều này không có nghĩa là chương trình không gian của ĐCSTQ sẽ không gây ra mối đe dọa cho cộng đồng quốc tế, cũng không có nghĩa là mọi thứ vẫn hoạt động như bình thường.

Giáo sư Lý Tiêu Băng nói rằng sự gia tăng của tội phạm mạng và chiến tranh mạng có thể dẫn đến sự gia tăng của các hành động thù địch trong không gian vũ trụ, khi các quốc gia đã trở nên sẵn sàng tham gia vào cái gọi là xung đột “vùng xám”, tức là những hành động thù địch không trực tiếp gây ra thương vong.

Giáo sư Lý nói: “Công chúng Mỹ, bao gồm cả một số chuyên gia, đã xem nhiều chương trình truyền hình về các câu chuyện chiến tranh như Afghanistan. Trung Quốc (ĐCSTQ) có một khái niệm mới: trận chiến trong tương lai là trong không gian”.

Ông nói thêm: “Việc đưa ra quyết định chiến tranh trong không gian sẽ dễ dàng hơn. Có thể rất khó để giết người Mỹ hoặc tấn công tàu sân bay. Nhưng nếu bạn chỉ tắt một vài vệ tinh thì sao? Đó có phải là cuộc chiến không? Mọi người không quá nhạy cảm với các cuộc tấn công không gian”.

Với suy nghĩ này, ĐCSTQ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các cụm vệ tinh mới, vũ khí chống vệ tinh và các gói tác chiến điện tử. Đầu năm nay, truyền thông ĐCSTQ thông báo rằng China Telecom sẽ phóng 10.000 vệ tinh trong vòng 5 đến 10 năm tới. Hiện tại, số lượng vệ tinh của ĐCSTQ trên quỹ đạo là ít hơn 480 vệ tinh.

Tuy nhiên, mục tiêu này không phải là không thể. Sau khi ĐCSTQ tiến hành cải cách quân sự vào năm 2015, nó tập trung vào cái gọi là “xung đột thông tin hóa”, tức là công nghệ thông tin là yếu tố cần thiết để chiến thắng, có thể mang lại nhiều tiền cho các dự án vệ tinh của nó.

Hoa Kỳ hiện nay dường như đang rất coi trọng mối đe dọa gây ra bởi các cuộc xung đột trong vùng xám của không gian. Gần đây, Mỹ đã công bố một số sáng kiến ​​nhằm tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng không gian cũ kỹ và thiết lập khả năng phục hồi nhanh chóng cho các hệ thống vệ tinh theo những phương pháp mới.

Chỉ trong tháng 7, Lực lượng Không gian đã thực hiện nâng cấp phần mềm lần thứ tư cho hệ thống liên lạc vệ tinh của mình, nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho nhiệm vụ hoạch định. Theo kế hoạch, sẽ có năm đợt nâng cấp. Lực lượng Không gian cũng tuyên bố mở một trung tâm hoạt động vệ tinh mới tại căn cứ không quân Kirtland (Kirtland Air Force Base), nhằm nâng cao năng lực hoạt động không gian của quốc gia.

Tương tự như vậy, Văn phòng Trinh sát Quốc gia (National Reconnaissance Office) thông báo rằng họ sẽ xây dựng một kiến ​​trúc vệ tinh phi tập trung hơn và đặt nhiều vệ tinh hơn trên nhiều quỹ đạo để ngăn chặn việc mất liên lạc vệ tinh trong trường hợp bị tấn công. Tuy nhiên, những nỗ lực này có thể chỉ là bước khởi đầu.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Joe Biden cũng cảnh báo rằng một cuộc tấn công mạng cuối cùng có thể dẫn đến một cuộc chiến thực sự.

Giáo sư Lý nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) có nguyện vọng và tham vọng rất rõ ràng. Đó là muốn cạnh tranh với các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ”.

ĐCSTQ là “mối đe dọa quân sự trực tiếp”

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có đầu tư đủ nguồn lực để đảm bảo một cách hiệu quả rằng ĐCSTQ không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng trong không gian hay không, Giáo sư Lý nói thẳng: “Về mặt phòng thủ vệ tinh thì không thể”.

Ông Crespo đồng ý và nói: “Nếu chúng ta không đầu tư nhiều tiền hơn, nhiều thời gian hơn và suy nghĩ nhiều hơn vào lĩnh vực này, chúng ta sẽ tụt lại phía sau trong một lĩnh vực mà chúng ta thực sự không thể để mất”.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của các vệ tinh Hoa Kỳ trong những căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và tầm quan trọng rộng lớn hơn của chúng đối với các cuộc xung đột vùng xám đương đại tập trung vào Internet.

Ông Crespo nói: “Nó (ĐCSTQ) không nhất thiết phải phá hủy vệ tinh của chúng ta, nó (ĐCSTQ) chỉ cần phá hủy khả năng giao tiếp hoặc kiểm soát của chúng ta. Do đó, năng lực internet là một phần không thể thiếu của các dự án không gian của họ (ĐCSTQ)”.

Ông nói thêm: “Họ có nhiều khả năng sử dụng các cuộc tấn công bằng động năng lên vệ tinh như một phương án cuối cùng. Dẫu sao, lộ trình tấn công quân sự này cũng rõ ràng hơn. Họ có xu hướng thực hiện tất cả những điều này thông qua internet, và họ ngày càng phát triển nhiều khả năng hơn”.

Nhìn chung, cả giáo sư Lý Tiêu Băng và ông Crespo đều thừa nhận một thực tế rằng ĐCSTQ và những tham vọng của họ không được nhiều người Mỹ hiểu đầy đủ, dù ở lĩnh vực công hay tư. Điều này là do truyền thông Hoa Kỳ “không làm đủ để nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Ông Crespo nói thêm: “Tôi nghĩ nếu người dân Mỹ biết nhiều hơn về những gì ĐCSTQ đang làm, họ sẽ chú ý hơn”.

Giáo sư Lý giải thích rằng ĐCSTQ đã phát động các nỗ lực quân sự trong không gian bởi vì ban lãnh đạo Đảng biết rằng chiến thắng trước các cường quốc phương Tây trong không gian là điều cần thiết để chiến thắng bất kỳ cuộc chiến tranh tiềm tàng nào.

Theo giáo sư Lý, kết quả của cuộc chiến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ và các đồng minh thích ứng nhanh như thế nào với thực tế của cuộc chiến trong không gian.

Giáo sư Lý nói: “Chính phủ Hoa Kỳ hiện tại và các nước phương Tây khác không có chính sách lâu dài để đối phó với chương trình không gian của Trung Quốc (ĐCSTQ). Nó rất thụ động, đó là một chính sách dựa trên phản ứng, hãy chờ xem”.

Hai chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc ĐCSTQ kiểm soát các dự án không gian thông qua Quân đội Giải phóng Nhân dân có nhiều khả năng quân sự hóa không gian hơn nữa và cố tình phá hủy cơ sở hạ tầng không gian quan trọng thông qua các cuộc xung đột vùng xám.

Giáo sư Lý nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ gửi trạm vũ trụ đầu tiên của họ vào năm tới. Điều này sẽ phục vụ các mục đích quân sự”.

Ông Crespo nói: “Họ tin rằng sự thống trị của Hoa Kỳ trong không gian là cốt lõi của khả năng gây ảnh hưởng của quốc gia này và đây là điểm yếu lớn nhất của (ĐCSTQ). Nếu họ không tiêu diệt chúng ta trong không gian, họ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc chiến. Do đó, đối với họ, nếu cuối cùng họ không thể thay thế sự thống trị của Hoa Kỳ trong không gian, thì việc có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ chắc chắn là ưu tiên hàng đầu”.

Tuy nhiên, cả hai vẫn còn hy vọng, người Mỹ đã bắt đầu hiểu đầy đủ về khả năng xảy ra xung đột không gian giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và mối đe dọa này có thể có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Crespo nói: “Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta cũng nhận ra mức độ của mối đe dọa (lớn đến mức nào). Chúng là mối đe dọa quân sự trực tiếp. Ngay cả khi họ không phải là kẻ thù, họ cũng là đối thủ”.

Có thể bạn quan tâm: