Tờ Guardian đưa tin ngày 30/10, một hội nghị về môi trường đã được tổ chức ở Anh, để thảo luận về một cách tiếp cận mới có thể mang lại hiệu quả tốt hơn, mặc dù 70% lượng bao bì nhựa được sử dụng mỗi năm ở Anh đã được tái chế hoặc thu hồi.

Tham gia hội nghị có các chuyên gia hoạch định chính sách và nghiên cứu phát triển bền vững.

Có chuyên gia cho rằng, các công ty trong khi nỗ lực nhằm loại bỏ tất cả các bao bì nhựa khỏi hoạt động của họ có thể đã vô tình làm tăng thiệt hại môi trường, “Chúng tôi cần sử dụng ít nhựa nhất có thể, nhưng lại phải dùng nó càng nhiều càng tốt mỗi khi thực sự cần” Marcus Gover, giám đốc điều hành của Chương trình hành động về chất thải và tài nguyên, cơ quan tư vấn chất thải của chính phủ nói.

Nhưng ngay cả khi khó có thể để loại bỏ tất cả các bao bì nhựa, thì vẫn có giải pháp tiềm năng lớn để tái chế và tái sử dụng với khoảng 2,26 triệu tấn bao bì nhựa mỗi năm ở Anh, và hiện khoảng 70% được thu hồi hoặc tái chế, theo số liệu của chính phủ.

Hiện các công ty cũng đang thay thế nhựa – chẳng hạn như nhà sản xuất bia Molson Coors, dự định đổi nhựa thành bìa cứng trong bao bì cho lon Carling và Coors vào mùa xuân năm 2021 – nhiều quán bar và nhà hàng cũng đang giảm thiểu việc sử dụng ống hút nhựa.

Nhưng thay thế không phải lúc nào cũng là câu trả lời tốt. Margaret Bates, giáo sư quản lý chất thải bền vững tại Đại học Northampton cho biết, bà đã nghe nói về việc mọi người mua các hộp tre được cho là bền vững để thay thế các hộp lưu trữ bằng nhựa, ít có ảnh hưởng đến môi trường và có thể tái sử dụng hoặc xây dựng các bộ sưu tập lớn “thân thiện với môi trường”. “Vấn đề cơ bản là mọi người đã mua nhiều thứ mà họ không cần,” bà nói. “Nếu bạn không cần đến thì nó trở thành không thân thiện với môi trường.”

Chương trình tái chế rác thải được thành lập để giảm thiểu rác thải nhựa, nhưng cũng có rất nhiều vấn đề. Joe Kingston, Giám đốc cải tiến kinh doanh và chiến lược nhóm của Cục Môi trường, Thành phố Luân Đôn, cho biết chính quyền địa phương có hệ thống tốt để tái chế nhựa nhưng nó phụ thuộc vào sự tự giác của mọi người. Nhiều người không bỏ thùng rác phân loại, “họ rất vô tâm – bỏ luôn vào bất cứ thùng rác thông thường nào”, ông nói, có nghĩa là Thành phố Luân Đôn chỉ tái chế một nửa chất thải nhựa của khu vực.

Chính quyền địa phương cũng phải đối phó với sự không phù hợp giữa các hợp đồng xử lý chất thải có thể kéo dài 25 năm và giá nhựa tái chế có thể thay đổi hàng ngày. Kể từ khi Trung Quốc có lệnh cấm nhập khẩu rác thải có hiệu lực từ 1/1/2018, đã gây ra tình trạng tồn đọng rác thải tại các nhà máy tái chế trên khắp nước Anh. Tuy nhiên, các hội đồng địa phương có kế hoạch giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc tái chế theo chiến lược rác thải của chính phủ, trong đó đề xuất tính phí cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất bao bì toàn bộ chi phí thu gom và tái chế.

Một số công ty muốn sử dụng nhựa tái chế nhiều hơn trong bao bì của họ. Julian Hunt, phó chủ tịch phụ trách thương vụ của nước uống Coca-Cola Đối tác châu Âu, cho biết Coca-Cola hiện đang sử dụng 25% nhựa tái chế cho chai và sẽ tăng mức này lên 50% vào năm tới. Việc tăng cường tái chế sẽ được triển khai ở quy mô thương mại, sử dụng nguồn phế liệu từ các cơ sở phế liệu hiện có, bao gồm cả những loại nhựa trước đây không thể tái chế hoặc có chất lượng thấp. Từ năm 2020, thông tin về sản phẩm này sẽ được in trên nhãn chai.

Uwe Bergmann, người đứng đầu bộ phận quản lý bền vững của công ty sản xuất chất kết dính, mỹ phẩm và chất tẩy rửa Henkel cho biết một số nước đã yêu cầu người tiêu dùng trả một số tiền đặt cọc cho chai nước uống PET (Polyehtylene terephthalate). Scotland đang trong quá trình giới thiệu một chương trình hoàn trả tiền cho mỗi lon và chai nước. Khoản phí hoàn lại được bù vào chai thủy tinh, nhựa và lon đồ uống được bán ở bất kỳ cửa hàng nào và chính phủ đang tư vấn về chương trình phí đặt cọc cho mỗi lon đồ uống và chai DRS trên toàn Vương quốc Anh, có khả năng sẽ được thực hiện.

Nhưng một số vấn đề phát sinh với các loại nhựa chứa chất lỏng đặc, nhớt, như chất tẩy rửa, khiến chúng khó làm sạch và những chất có chứa tỏi hoặc dầu động cơ làm nhiễm bẩn các thùng chứa. Bergmann cho biết những thứ này có thể không phù hợp để tái chế cơ học tiêu chuẩn, chỉ làm vỡ nhựa thành những mảnh nhỏ. 

Theo ông Cameron Watson của công ty tư vấn kỹ thuật và công nghệ Cambridge cho biết trong một số trường hợp có thể tái chế hóa học nhựa. “Bạn biến nó thành các monomer, sau đó thành nhựa nguyên chất có giá trị cao,” ông nói. Điều này không giống như đầu ra của tái chế cơ học, chỉ phù hợp cho một vài mục đích sử dụng. Tái chế hóa học hiện đang rất tốn kém, nhưng một quy trình dựa trên một loài vi khuẩn có khả năng phá vỡ nhựa PET thường được sử dụng có thể làm cho nó rẻ hơn: “Những công nghệ mới nổi này, thực sự thú vị,” Watson Watson nói thêm.

Phát triển các quy trình tái chế và cơ sở hạ tầng mới có thể được khích lệ bởi thử thách với Bao bì nhựa thông minh bền vững (SSPP), được điều hành bởi Chương trình Nghiên cứu và đổi mới của Vương quốc Anh với nguồn ngân sách 60 triệu Bảng tiền từ chính phủ và hỗ trợ thêm từ ngành công nghiệp. Chương trình SSPP sẽ giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa trong môi trường thông qua việc phát triển chuỗi giá trị bao bì nhựa bền vững hơn ở Anh.

SSPP sẽ thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới để phát triển các thiết kế và vật liệu bao bì nhựa bền vững hơn, quy trình tái chế và cơ sở hạ tầng mới, chuỗi cung ứng tích hợp kết hợp với hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng để giảm thiểu các tác động môi trường tiêu cực do bao bì nhựa gây ra.