Những người tình nguyện đang thu dọn rác trên một đoạn dài 96km thuộc bãi biển Tasmania ở Australia cho biết họ không nhìn thấy bất kỳ mảnh vỡ nào từ chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã biến mất vào tháng 3/2014.

Khoảng 80.000 mẩu rác đã được thu thập được từ bãi biển, tuy nhiên, không có bất kỳ thứ gì đến từ chiếc máy bay.

Các nhà chức trách hiện đang tìm kiếm trên một vùng biển nam Ấn Độ Dương, nằm cách hàng trăm km so với bờ biển Perth, nằm ở Tây Australia.

Họ lưu ý rằng một số mảnh vỡ đã trôi dạt 9.656 km trên Ấn Độ Dương từ những nơi xa xôi như Madagascar và Nam Phi, theo MailOnline.

Đã có suy đoán rằng các viên chức đang tìm kiếm sai khu vực đối với MH370.

“Chúng tôi đã tìm thấy một cuộn băng dính của Madagascar có nguồn gốc từ một nhà sản xuất đậu vani”, Malaysian Insider dẫn lời của chỉ huy đội tìm kiếm, ông Matt Dell. “Chúng tôi cũng tìm thấy một ít vải len của quần áo Châu Phi được đem giặt ở xung quanh khu vực này. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm thấy một thẻ trôi dạt từ Durban (Nam Phi) giống một thẻ câu cá – và cả một bộ giày nhựa búp bê”.

Chiếc máy bay đã biến mất khi đang bay theo hướng từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014 với 239 người trên máy bay.

Xem thêm: Tại sao Malaysia Airlines lại kết luận MH370 là một “tai nạn”?

Theo Cục An toàn Giao thông Vận tải Australia là tổ chức đang giám sát cuộc tìm kiếm, “khoảng 50% khu vực tìm kiếm ưu tiên đã được thăm dò”.

“Giả sử không có sự chậm trễ đáng kể từ các tàu thủy, thiết bị hay từ thời tiết, khu vực tìm kiếm dưới nước hiện tại có thể hoàn tất phần lớn vào khoảng tháng 5/2015”, thông tin cập nhật cho hay.

Tuần trước, nhà điều tra độc lập John E. Fiorentino đã nói ông sẽ nỗ lực thăm dò các vị trí của MH370.

Trao đổi với trang Insider, ông Fiorentino cho biết ông đã có được sự ủng hộ của cựu thành viên hội đồng quản trị thuộc Ban An toàn Giao thông Quốc gia để tiến hành điều tra.

“Hiện tôi đang mời một vài chuyên gia, những người quan tâm đến việc tham gia vào kế hoạch đề xuất của tôi. Dự kiến, bản kế hoạch sẽ tìm cách để xây dựng một cuộc điều tra độc lập đối với chuyến bay MH370 với việc tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm ngoài biển sâu”, ông nói. “Sự nỗ lực này sẽ không đơn giản và cũng không hề có chi phí rẻ. Bản kế hoạch hiện đã được thiết lập với đầy đủ các bước thực hiện”, ông Fiorentino nói thêm trong một tuyên bố.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: