Một nhà báo khoa học, người thường xuyên bình luận về vụ mất tích máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines, đã đưa ra giả thuyết rằng một trong những người quyền lực nhất trên thế giới – Tổng thống Nga Vladimir Putin – có liên quan đến sự cố này.

Đã gần một năm kể từ khi máy bay MH370 biến mất vào ngày 8/3/2014 với 239 người, hiện vẫn chưa có tung tích gì từ chiếc Boeing 777 bị mất tích này – thậm chí không có lấy một mảnh vỡ. Chính phủ Australia đã chi hàng chục triệu đô-la để tìm kiếm phi cơ này trên phạm vi hàng trăm dặm ngoài khơi bờ biển Tây Úc nhưng không có kết quả.

Jeff Wise, một trong những bình luận viên hàng đầu của CNN về chuyến bay mất tích MH370, đã đưa ra một tuyên bố gây sốc rằng, chính ông Putin đã ra lệnh bắc cóc chiếc máy bay này. Ông nói rằng ông Putin có thể đã muốn đánh cắp chiếc máy bay này để đối phó với phương Tây – có thể là vì Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga một ngày trước khi chiếc máy bay mất tích.

“Có thể điều mà ông Putin thật sự muốn tìm kiếm là những bí mật của một trong số những hành khách trên máy bay. Có thể có bí mật gì đó rất quan trọng mang tính chiến lược đang được nắm giữ. Hoặc có thể ông này muốn chiếc máy bay sẽ xuất hiện bất ngờ ở đâu đó vào một ngày nào đó và được chất đầy thuốc nổ. Không có cách nào để biết được”, ông Wise viết trong một bài đăng trên tạp chí New York vài ngày trước.

Ông cũng đặt nghi vấn: “Chính xác là tại sao ông Putin lại muốn đánh cắp một chiếc máy bay chở khách của Malaysia? Tôi không biết. Có lẽ ông muốn chứng tỏ cho Mỹ, quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên với Nga một ngày trước đó, rằng ông có thể gây tổn thương phương Tây và những đồng minh của họ ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

Ông Wise sau đó phỏng đoán ông Putin có lẽ muốn tìm kiếm những bí mật về một trong những hành khách trên máy bay hay trong hàng hóa.

“Có thể có bí mật gì đó rất quan trọng mang tính chiến lược đang được nắm giữ. Hoặc có thể ông muốn chiếc máy bay sẽ xuất hiện bất ngờ ở đâu đó vào một ngày nào đó và được chất đầy thuốc nổ”, ông nói, “Không có cách nào để biết được. Trong việc tạo ra giả thuyết cho chiếc phi cơ MH370: khó mà đưa ra động cơ hợp lý cho một hành động mà không có người hưởng lợi rõ ràng”.

http://twitter.com/Putinizer/status/573411082284494848/

http://twitter.com/slspowell/status/570593114622197760/

Ông Wise đưa ra một số giả thuyết trong cuốn sách của ông mang tên “The Plane That Wasn’t There“ (Tạm dich: Chiếc máy bay không có ở đó) vừa ra mắt tháng vào 1/2015.

Sau khi chuyến bay MH370 mất tích, các điều tra viên nói phi cơ này có thể đã bay về phía bắc hay phía nam theo một đường vòng cung, dựa trên các tín hiệu điện tử “ping” [trao đổi] giữa phi cơ và một vệ tinh. “Độ lệch tần số” của các tín hiệu ping phát ra khiến họ nghĩ rằng chiếc máy bay đã bay theo đường vòng cung phía nam.

Tuy nhiên, ông Wise cho biết dữ liệu có thể đã bị những tên không tặc trên chuyến bay làm giả.

“Một khi tôi loại trừ những dữ liệu về [độ lệch tần số] gây nhiễu này, thì tất cả những sự trùng hợp không thể giải thích được và những dữ liệu không khớp sẽ biến mất”, ông nói trong một bài viết trên tạp chí New York. “Câu trả lời trở nên cực kỳ đơn giản. Máy bay có lẽ đã bay về phía bắc”.

Ông Wise sau đó nói máy bay đã hạ cánh xuống đường băng Yuboleyniy tại căn cứ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan. “Nga đã thuê căn cứ Baikonur của Kazakhstan. Một đường băng dài ở đó gọi là Yubileyniy, đã được xây dựng [để phục vụ] cho một phiên bản tàu con thoi của Nga. Nếu tín hiệu ping cuối cùng từ vệ tinh Inmarsat phát ra đúng vào lúc chiếc MH370 bắt đầu hạ cánh thì nó đã được thiết lập kỹ càng cho việc tiếp cận đường băng số 24 của Yubileyniy, ông viết.

“Cho dù phi cơ này có đến Baikonur hoặc bất kỳ nơi nào ở Kazakhstan hay không thì nghi vấn của tôi vẫn là Nga. Với kỹ thuật tiên tiến về vệ tinh, hệ thống điện tử hàng không, và các ngành công nghiệp sản xuất máy bay, Nga từng là một giấc mơ của những kẻ hoang tưởng”, ông này nói thêm.

Jack Phillips, Epoch Times
Biên dịch: Ban Mai

Xem thêm: