Theo CNN, một trong những điều khó khăn nhất đối với người phương Tây phải chấp nhận khi sống ở Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác là phong tục ăn thịt chó. Đối với rất nhiều người tại các nước Tây phương, chỉ suy nghĩ đến thịt chó thôi đã khiến họ thấy buồn nôn – trong khi tại các nước khác như Hàn Quốc, thịt chó là một truyền thống ẩm thực. Tuy nhiên theo CNN, hiện nay một nhóm những người ngoại quốc đã nghĩ ra một cách để phá vỡ thế bế tắc về vấn đề này tại Hàn Quốc.

Khác biệt về văn hóa có thể rất xung khắc và khó giải quyết. Cụ thể về vấn đề thịt chó, những người phản đối, thường là những người phương Tây. Ngày càng có thể nhìn thấy sự hiện hiện của họ nhiều hơn ở các khu chợ ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc, tập trung biểu tình phản đối việc giết chó làm thức ăn.

Phía bên kia, những lái buôn và chủ trang trại nuôi chó Hàn Quốc đứng lên bảo vệ kế sinh nhai của mình. Nhiều người Á châu còn chỉ trích người phương Tây là đạo đức giả, họ nói: “Các anh cũng ăn thịt cừu, bò, gà. Có gì khác nhau nào?”.

Tất nhiên, tranh luận về vấn đề này thường không có hồi kết. Tuy nhiên trong tuần này, tại Hàn Quốc đã chứng kiến một bước tiến mới. Hai bên đã cùng ngồi xuống và thực sự lắng nghe nhau để tìm ra một giải pháp. Một chủ nông trại nuôi chó đã thả hơn 100 con chó và ngược lại, những người khởi xướng chiến dịch giải cứu chó này thuộc tổ chức Nhân đạo Quốc tế và tổ chức bảo vệ động vật Change For Animals đã trao cho anh này một số tiền mặt và đề xuất một kế hoạch kinh doanh khác ngoài việc nuôi chó lấy thịt.

Những con chó này được tiêm phòng từ một tháng trước và sẽ được gửi đến cho những người chủ mới tại California, Mỹ, qua đường hàng không trong tuần này, bắt đầu từ hôm nay (15/9).

Người chủ nông trại nuôi chó, ở lại với hàng loạt cũi nuôi nhốt chó giờ đang trống không, đã ký một hợp đồng pháp lý. Theo đó, hành động của anh này sẽ được theo dõi để đảm bảo không trở lại nghề nuôi chó thịt hoặc bất cứ công việc nào liên quan tới việc giết mổ động vật lấy thịt. Anh ta cũng đồng ý sẽ khuyên những chủ trang trại chó khác thay đổi. Số tiền đền bù trong vụ này không được tiết lộ.

Theo Lola Webber, một phụ nữ người Anh là sáng lập viên tổ chức Change for Animals (tạm dịch: Sự thay đổi vì Động vật), mục đích của họ là chấm dứt ngành thực phẩm thịt chó tại Hàn Quốc. Theo cô Lola, công việc của họ là khả thi vì xã hội Hàn Quốc ngày càng thay đổi. Những người chủ trang trại nuôi chó mà tổ chức này gặp mặt đều bày tỏ thái độ muốn ra khỏi nghề này. “Đó là một công việc tồi tệ. Họ nhận phải rất nhiều chỉ trích từ gia đình và cộng đồng nơi họ sống,” cô Lola cho biết.

Khi Hàn Quốc ngày càng trở nên giàu có, thái độ của họ cũng thay đổi và cởi mở hơn. Thú nuôi ngày càng trở nên được ưa chuộng, và những người nuôi chó làm vật nuôi thì không thích suy nghĩ có món thịt chó trên bàn ăn.

Các cửa hàng thịt chó cũng đang dần đóng cửa. Trước kia, Seoul từng có 1.500 của hàng có phục vụ thịt chó, giờ giảm xuống còn khoảng 700.

Tuy nhiên, mục tiêu đóng cửa hoàn toàn ngành thịt chó tại Hàn Quốc có thể rất khó khăn. Ai mà biết có bao nhiêu trang trại nuôi nhốt chó tại đất nước này. Hơn thế, ăn thịt chó đã ngấm sâu vào văn hóa của người Hàn Quốc, đặc biệt là vào ngày lễ truyền thống 3 ngày mùa hè (lễ Sambok, 3 ngày của mùa hè khi người ta ăn thực phẩm đặc biệt là dinh dưỡng để tiếp sinh lực và bổ sung cơ thể của họ cạn kiệt). Ngoài ra, thịt chó cũng được xem như gắn liền với tính đàn ông. Những người cha thường hay mang con trai đi ăn thịt chó như một phần của lễ trưởng thành. Tuy nhiên, theo cô Lola, suy nghĩ này đang dần thay đổi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: