Căng thẳng trên chính trường Malaysia đang ngày càng tăng cao khi các bên liên quan đến vụ cáo buộc tham nhũng của Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đều có những động thái mới.

Tài khoản ngân hàng bị đóng băng

Theo The Channel News Asia, hôm qua (7/7), đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ điều tra vụ cáo buộc ông Najib tham nhũng hàng trăm triệu USD đã thông báo đóng băng 6 tài khoản ngân hàng liên quan và quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bhd (1MDB).

Đơn vị đặc biệt này được thành lập với sự tham gia của Tổng chưởng lý, Ngân hàng Trung ương Negara, Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và Ủy ban phòng chống tham nhũng.

Hôm thứ bảy vừa rồi (4/7), Tổng chưởng lý Malaysia, ông Abdul Gani Patail xác nhận rằng ông đã nhận được các tài liệu liên quan tới vụ tham nhũng.

Đơn vị này cũng tịch thu tài liệu từ 17 tài khoản tại 2 ngân hàng và các tài liệu liên quan tới các ngân hàng không tuân thủ với quy định của Ngân hàng Trung ương Negara.

Tuy nhiên báo cáo không nêu rõ tài khoản của những ngân hàng nào bị đóng băng.

Ngân hàng Trung ương Negara chịu áp lực

Ngân hàng Trung ương Malaysia Negara cũng đang phải chịu áp lực yêu cầu phải tiết lộ liệu có thực là tiền đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib như cáo buộc được đăng trên báo The Wall Street Journal (WSJ) trước đó hay không.

Áp lực tăng lên khi ông Najib dự tính sẽ thực hiện các hành động pháp lý chống lại tờ WSJ.

Phó chủ tịch đảng đối lập Công lý Nhân Dân Tian Chua cho biết, “Trách nhiệm của Thủ tướng là giải thích liệu tiền có được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông ta hay không, và bản thân điều này đã rất nghiêm trọng. Ông ta vẫn chưa dứt khoát phủ định việc này mặc dù việc cá nhân ông ta phủ nhận là chưa đủ; chúng tôi muốn biết câu trả lời của Ngân hàng Negara”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Negara, ông Zeti Aziz, xác nhận rằng tháng trước ngân hàng đã bắt đầu chính thức điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1MDB nhưng các quy định hiện hành yêu cầu ông không được phép tiết lộ gì thêm.

Hôm 6/7, đồng ringgit đã tụt xuống mức thấp nhất trong 16 năm qua với mức giảm 0.8% xuống còn 3.8088 ringgit/1 usd. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Thị trường chứng khoán của Malaysia cũng giảm 1.3%, cùng xu hướng với các thị trường trong khu vực chịu ảnh hưởng của chuỗi sự kiện đàm phán nợ ở Hy Lạp.

Yêu cầu của phe đối lập và phản ứng của ông Najib

Thủ tướng Najib hiện đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các thành viên đối lập trong Nghị viện cũng như các nhóm dân sự, yêu cầu ông tạm rời khỏi cương vị Thủ tướng để tiến hành điều tra. Các nhóm này yêu cầu có một cuộc họp khẩn cấp trong ngày hôm qua (7/7).

Cũng trong hôm qua, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người từng bảo trợ cho ông Najib và vẫn có ảnh hưởng chính trị rất lớn tại Malaysia, nói rằng ông Najib đã làm quốc gia này “xấu hổ” và Malaysia chưa bao giờ phải chịu “sỉ nhục” bởi các cáo buộc không có lời giải đáp cho đến thời ông Najib. Ông Mahathir liên tục yêu cầu đương kim thủ tướng phải chịu trách nhiệm cho sự thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư 1MDB, do chính ông Najib làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn hoặc là từ chức.

Tuy nhiên, dường như ông Najib sẽ phớt lờ yêu cầu tạm thời rút lui này từ các phe phái đối lập. Vào hôm thứ hai (6/7), ông Najib nói ông sẽ chiến đấu để tìm cách bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại quyền lãnh đạo của ông. Ông tuyên bố rằng, “Tôi không phản bội người dân và tôi sẽ tìm ra cách để chứng minh sự thật này. Hãy bình tĩnh, sự thật sẽ chiến thắng”.

Minh Trí tổng hợp