Trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật (28/2) ở Hồng Kông, một ứng viên “cấp tiến” đòi quyền tự trị, người từng bị bắt trong một cuộc bạo loạn gần đây đã gây tiếng vang lớn.

Kết quả của cuộc cuộc bỏ phiếu, ứng cử viên Alvin Yeung (Dương Nhạc Kiều) của đảng Công thuộc phe dân chủ, đã về đầu, qua mặt ứng cử viên thân Trung Quốc Holden Chow (Chu Hạo Đỉnh) . Đây là cuộc bầu cử nhằm chọn nghị sĩ thay thế cho một chính khách của phe dân chủ vừa từ chức. Đơn vị bầu cử Tân Giới Đông, ở vùng phía Bắc Hồng Kông, vốn là cứ địa của phe dân chủ tại đặc khu hành chính này.

Nhưng bất ngờ và đáng chú ý là trong cuộc bầu cử, ứng viên Edward Leung (Lương Thiên Kỳ), lãnh đạo của tổ chức Hong Kong Indigenous, đã về thứ ba, thu được hơn 66.000 phiếu chiếm 15% tổng số phiếu bầu.

Hong Kong Indigenous là tổ chức của những người gọi là “localist”, mang chủ trương đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho Hồng Kông, trong bối cảnh người dân đặc khu này ngày càng lo ngại về những hành động của can thiệp sâu của Bắc Kinh vào chuyện nội bộ của Hồng Kông.

Thành tích của ứng viên Edward Leung trong cuộc bầu cử mới nhất này cho thấy phe chủ trương tự trị được cử tri Hồng Kông ủng hộ ngày càng nhiều cũng như làn sóng chống Trung Quốc đang dần mạnh mẽ hơn ở thành phố từng được Anh thuê hơn 100 năm.

Điều đáng nói là Hong Kong Indigenous là một nhóm cấp tiến với đường lối đòi dân chủ qua các biện pháp cứng rắn và có phần cực đoan như bạo động, Leung hiện đang bị truy tố vì đã tham gia các vụ đụng độ với cảnh sát Hồng Kông trong tháng trước, khiến hơn 100 người bị thương.

Chúng ta, thế hệ trẻ, quyết hy sinh bản thân vì tương lai của Hồng Kông”, Leung nói với phóng viên của Reuters.

Chúng ta đã bị gọi là những kẻ bạo loạn, nhưng những kẻ bạo loạn này đã giành hơn 60.000 lá phiếu. Trong tháng 9 tới, toàn bộ phong trào indigenous sẽ sẵn sằng cho cuộc chiến tiến vào chính trường Hồng Kong”.

Dư chấn mà Leung tạo ra có thể giúp mở đường cho các ứng cử viên khác của phe này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông vào tháng 9/2016.

Đối với Bắc Kinh, phe chủ trương tự trị chỉ là những kẻ đòi ly khai, còn phe dân chủ là mối đe dọa cho ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông. Nhưng kết quả bỏ phiếu cho thấy là người dân Hồng Kông, nhất là giới trẻ, ủng hộ hai phe này ngày càng nhiều, đặc biệt trong khi họ cảm thấy quy chế “một quốc gia hai chế độ” dành cho cựu thuộc địa của Anh ngày càng bị đe dọa.

Minh Trí tổng hợp