Theo Reuters, hôm thứ Tư (16/12), chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thông báo Quốc hội về gói vũ khí sẽ bán cho Đài Loan trị giá khoảng 1,83 tỷ USD.

BBC cho biết gói vũ khí này gồm 2 tàu khu trục cũ, tên lửa chống tăng, xe tăng tấn công đổ bộ, các loại tên lửa đất đối không và các thiết bị khác nằm trong thỏa thuận mua bán giữa Mỹ và Đài Loan.

Cụ thể, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ David McKeeby, các vũ khí dự định bán cho Đài Loan gồm: hai tàu hộ vệ lớp cũ Perry được chào bán với giá 190 triệu USD, tên lửa chống tăng Javelin trị giá 57 triệu USD, tên lửa chống tăng TOW 2B trị giá 268 triệu USD, tên lửa đất đối không Stinger trị giá 217 triệu USD, xe tăng tấn công đổ bộ AAV-7 trị giá 375 triệu USD, và các thiết bị khác (súng, đầu đạn, v.v…) trị giá 416 triệu USD.

Đây là thương vụ bán vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan trong vòng hơn 4 năm qua. Thương vụ này dự kiến sẽ được phê chuẩn trong vòng 30 ngày, trừ khi Quốc hội Mỹ phản đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là dựa trên cơ sở Đạo luật Quan hệ với Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1979. Theo đó, Mỹ cung cấp cho Đài Loan các vũ khí cần thiết để tự vệ, mặc dù Mỹ không công nhận Đài Loan là một nhà nước độc lập với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên, ông Kirby nói rằng quyết định bán vũ khí cho Đài Loan chỉ dựa trên nhu cầu quốc phòng của hòn đảo này. Ông nói: “Người Trung Quốc có thể phản ứng với việc này nếu họ thấy phù hợp. Điều này không có gì mới … Không cần phải để nó có bất kỳ ảnh hưởng nào làm tổn hại đến mối quan hệ giữa chúng ta và Trung Quốc.”

Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề biển Đông, khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp nhằm đơn phương tuyên bố chủ quyền tại biển Đông. Đồng thời, gần đây Mỹ cũng đã tiến hành nhiều đợt tuần tra tại khu vực nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật quốc tế.

Ban Mai tổng hợp