Tờ Irish Times đưa tin hôm qua (21/7), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã phủ nhận cáo buộc chính phủ nước này ủng hộ các hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát vào hôm thứ Hai (20/7) làm thiệt mạng ít nhất 32 người tại thị trấn Suruc.

Vụ nổ bom xảy ra khi một nhóm thanh niên tập trung tại Suruc để bàn về việc sang giúp tái thiết thị trấn Kobane ở bên kia biên giới Syria.

Kobane là một điểm nóng quân sự giữa lực lượng tự vệ người Kurd và các phiến quân IS. Người Kurd thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn chỉ trích điều mà họ gọi là sự từ chối can thiệp của đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền ở nước này, khi xung đột với IS nổ ra trong phạm vi gần với lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có 900 km đường biên giới với Syria. Trong những năm qua, hàng nghìn người nước ngoài được báo cáo là đã đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia vào lực lượng chiến đấu cho IS. Điều này gia tăng các cáo buộc rằng đảng cầm quyền đang nhắm mắt làm ngơ đối với IS. Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), rằng một liên minh quân sự cần phải có các biện pháp tăng cường an ninh biên giới.

Phát biểu tại tỉnh Sanliurfa, Thủ tướng Davutoglu nói: “Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ đảng AK chưa bao giờ có bất cứ liên hệ trực tiếp hay gián tiếp nào với một băng nhóm khủng bố cũng như chưa bao giờ dung thứ cho bất kỳ một tổ chức khủng bố nào”.

Cũng trong hôm qua, theo tờ Telegraph, một tang lễ lớn đã được tổ chức cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Hàng trăm người tham dự lễ tang đã hô khẩu hiệu lên án IS và chỉ trích chính phủ của tổng thống Recep Tayyip Erdogan vì đã không có hành động hợp lý trấn áp IS.

Video tang lễ dành cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 20/7 tại thị trấn Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ:

https://www.youtube.com/watch?v=crZEqTF8L3M

Theo BBC, tối hôm qua tại thành phố Istanbul, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và điều động vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình ủng hộ người Kurd, lên án chính sách của chính phủ đối với IS tại Syria.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói đã xác định được các nghi phạm thực hiện vụ đánh bom ở Suruc, và sẽ đưa ra kết luận sớm nhất có thể.

Hôm thứ Hai (20/7), ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom, Thủ tướng Davutoglu phủ nhận các nghi ngờ của đảng Dân chủ Nhân dân, thân với người Kurd, rằng có một lỗ hổng an ninh và tình báo liên đới đến vụ nổ bom ngày hôm đó.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn có các biện pháp chống lại Daesh (IS) và các tổ chức khủng bố giống như vậy”, ông Davutoglu nói.

Ông cũng tuyên bố chính phủ sẽ thắt chặt các hoạt động an ninh biên giới.

Minh Trí tổng hợp