Theo BBC, Chánh thẩm Tòa án Tối cao của Hy Lạp, bà Vassikiki Thanouwas, đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là vị nữ thủ tướng đầu tiên của Hy Lạp vào hôm thứ Năm (27/8).

Nội các chính phủ lâm thời của Hy Lạp cũng tuyên thệ sau đó một ngày khi Hy Lạp chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra từ ngày 20/9 tới 27/9.

Bà Thanouwas (65 tuổi) thay thế người tiền nhiệm là ông Alexis Tsipras, người đã từ chức sau khi xảy ra cuộc nổi dậy trong nội bộ đảng Syriza cầm quyền vì các điều kiện quá khắt khe của thỏa thuận cứu nguy tài chính mà ông Tsipras đồng ý với các chủ nợ quốc tế.

Ông Tsipras, người mới nắm vị trí này được 7 tháng, sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín sau khi có sự chia rẽ trong nội bộ đảng Syriza. Ông muốn có được sự ủng hộ rộng lớn hơn của người dân Hy Lạp để thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng cần thiết nhằm bảo đảm cho gói cứu trợ 86 tỷ euro tiếp theo.

Giorgos Houliarakis, một học giả từng tham gia nhóm đàm phán với các chủ nợ quốc tế được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Nhà ngoại giao kỳ cựu từng 2 lần giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Petros Moliviatis lại tiếp tục nắm vị trí này trong chính phủ lâm thời. Theo báo The Guardian, một ca sĩ nổi tiếng tên Alkistis Protopsalti được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Du lịch.

Nội các chính phủ mới của bà Thanouwas có lẽ sẽ chỉ nắm quyền trong thời gian ít hơn 1 tháng, tuy nhiên nội các này sẽ phải quản lý đất nước và thực hiện một số chính sách kham khổ để đảm bảo đạt được gói cứu trợ tài chính mới nhất từ các chủ nợ quốc tế.

Minh Trí tổng hợp