Theo Reuters, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ không nhân nhượng cho bất kỳ cuộc biểu tình bạo động nào vào ngày Chủ nhật (15/11), sau khi hàng chục người bị bắt trong một cuộc biểu tình chống cải cách lao động ở Seoul. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay trong nhiệm kỳ Tổng thống Park Geun-hye.

Các nhà tổ chức nói rằng họ sẽ tiến hành cuộc biểu tình một lần nữa vào ngày 05/12.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết có hơn 60.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (14/11), và một nhóm vài chục người xung đột với cảnh sát, có ý định vượt qua rào chắn của cảnh sát đang ngăn cuộc biểu tình đổ xuống các tuyến đường chính của trung tâm thành phố Seoul.

Cảnh sát đã sử dụng vòi phun nước để giải tán đám đông và xịt hơi cay để áp chế những người biểu tình dùng ống sắt và gây tre nhọn.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kim Hyun-woong nói trong buổi họp báo: “Chính phủ đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo một cuộc biểu tình hợp pháp và hòa bình, nhưng một số người đã mang theo các loại vũ khí cấm như ống sắt và thực hiện cuộc biểu tình bạo lực. Những hành động này là hành vi vi phạm đối với luật pháp và cơ quan công quyền, và họ sẽ không được dung thứ.”

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 51 người hành hung nhân viên cảnh sát và phá hoại tàn sản công cộng. Một quan chức cảnh sát cho biết có khoảng 10 người biểu tình đã bị thương, trong đó có một thành viên của một nhóm bạo lực bị vòi phun nước hạ gục. Tình trạng hiện tại của người này đã ổn định sau phẫu thuật khẩn cấp vào ngày 15/11.

Những người biểu tình cho rằng cải cách lao động chỉ có lợi cho các tập đoàn gia đình, tạo điều kiện thuận lợi hơn để sa thải nhân viên.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình dường như không ảnh hưởng đến Tổng thống Park cũng như đảng Quốc đại của bà. Theo cuộc khảo sát của hãng Gallup trên 1.012 người, có đến 39% tổng số người ủng hộ Đảng của bà, trong khi đảng đối lập, Đảng Liên hiệp Dân chủ Mới, chỉ có 22% người tín nhiệm.

Bầu cử Quốc hội tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào từ tháng 4 năm tới 2016.

Minh Vy tổng hợp