Các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan Mỹ vừa cho ra đời máy tính siêu nhỏ với kích thước chỉ 1mm và vận hành hoàn toàn tự động. Họ gọi nó là Michigan Micro Mote (M^3), đây chắc chắn là máy tính tự động nhỏ nhất thế giới.

may tinh sieu nho  4

M^3 đã được đầu tư nghiên cứu hơn 10 năm. Trải qua rất nhiều khó khăn, đến hôm nay, M^3 hứa hẹn mang đến bước đi đột phá trong các lĩnh vực từ y học đến khai khoáng.

M^3 nhận lệnh và sạc pin bằng ánh sáng. Thông qua ánh sáng nhấp nháy với tần suất cao, người điều khiển có thể gửi thông tin đến M^3. Sau khi xử lý, thông tin sẽ được gửi lại máy tính trung tâm bằng sóng vô tuyến thông thường.

may tinh sieu nho 1

Cỗ máy bé xíu này còn có khả năng chụp ảnh, đọc nhiệt độ và các chỉ số áp suất khác nhau. Quả là so với kích thước khiêm tốn thì M^3 thực hiện được khá nhiều.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, họ đang tiếp tục nghiên cứu một phiên bản khác chỉ nhỏ bằng… hạt bụi. Nếu dự án thành công, có khả năng chúng ta sẽ không nhận biết được chúng dù có cầm ở trong tay.

Các lĩnh vực như y tế sẽ có bước ngoặt lớn trong việc kiểm soát các thay đổi của bệnh nhân mà không làm cho họ cảm thấy phiền hay vướng víu. Nhưng ngoài ra, cũng có nguy cơ tiềm tàng về các bí mật quân sự dễ bị lộ ra ngoài, do kích thước quá nhỏ bé của máy tính khiến mắt thường khó nhìn thấy được.

may tinh sieu nho  2

Tham khảo từ Cnet
Ảnh: chụp Video/CBS
Nguyễn Khánh