Thỉnh thoảng đi ngược lại với số đông có thể là một sáng kiến hay, có thể thay đổi cả cảm xúc và thói quen sử dụng của chúng ta. Trường hợp ý tưởng máy ảnh dưới đây cũng không ngoại lệ.

Nhà thiết kế người đức tên Phillipp Schmitt đã có ý tưởng tạo ra một chiếc máy ảnh lạ lùng với cái tên là Camera Restricta. Điều đặc biệt của nó là việc bạn sẽ không thể chụp hinh ở những địa điểm đã có quá nhiều người “bấm máy” rồi.

Quả là một ý tưởng đi ngược hoàn toàn với xu hướng hiện nay. Không biết có được yêu thích khi ra mắt không nhưng bây giờ đang có hai luồng phản ứng dư luận khen và chê.

Restricta hoạt động dựa vào hệ thống định vị GPS (geotag – đánh dấu địa lý), lấy metadata của Flickr và Panoramio để xử lý, khi phát hiện ở vị trí nào đó đã có hơn 35 tấm ảnh được chụp trong bán kính 35 mét, máy ảnh sẽ bị khoá và bạn không thể chụp hình được nữa.

Trong video, cô nhiếp ảnh gia thấy không thoải mái khi một khung cảnh nhưng lại có rất nhiều người chụp. Hình ảnh về cùng một địa điểm tràn lan trên mạng xã hội, với những thẻ đánh dấu địa lý giống nhau và thậm chí chỉ có người trong tấm hình là khác. Ngay đến cách phối màu để đăng tải lên Instagram cũng không khá hơn là mấy. Có thể chúng đẹp thật, nhưng nếu đã chán với việc cứ phải nhìn đi nhìn lại rất nhiều tấm ảnh gần như giống nhau về nội dung và hình thức thì bạn nên sỡ hữu Camera Restricta, bạn có thể sẽ là người chụp tấm hình đầu tiên ở nơi nào đó.

Nói một chút về thiết kế của Restricta. Hiện nó chỉ là nguyên mẫu, thân máy được in 3D và trông khá nhẹ. Phía trên có loa ngoài giống hệ thống radio để thông báo lượng ảnh đã chụp, bên trong là smartphone hiển thị thông tin chi tiết và cũng là công cụ tạo ra âm thanh của loa ngoài. “Nội thất” của Restricta trông cũng đơn giản đến bất ngờ. Thực tế thì nó vẫn chưa chụp hình được vào lúc này, Schmitt đang phát triển, sẽ sớm tích hợp cảm biến kính quang học vào để phục vụ sử dụng.

Theo The Wired,
Nguyễn Khánh