Theo BBC, Bộ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc Dương Truyền Đường cho biết lực lượng cứu hộ “đang chạy đua” với thời gian để tìm các nạn nhân sống sót trong vụ chìm tàu Ngôi sao Phương Đông vào đêm hôm thứ Hai vừa qua (1/6) trên sông Dương Tử, thuộc địa phận tỉnh Hồ Bắc.

Hôm qua, hàng ngàn nhân viên cứu hộ đã làm việc suốt ngày đêm để tìm kiếm 458 nạn nhân trên tàu, trong đó 405 hành khách (đa số là người lớn tuổi), 47 nhân viên phục vụ và 5 nhân viên hãng lữ hành.

Video của BBC về tai nạn chìm tàu:

https://www.youtube.com/watch?v=dcH7ggCmoFw

Theo Reuters, truyền thông Trung Quốc cho biết 6 người đã thiệt mạng và 15 người được tìm thấy sống sót, trong đó có thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu. Hai người này đang bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn.

Khoảng 437 người khác hiện vẫn đang mất tích. Theo CCTV, chiếc tàu trôi dạt 3km sau khi bị lật úp.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Dương Truyền Đường cho biết, “Đây là một cuộc chạy đua với thời gian. Miễn là vẫn còn một chút hy vọng nhỏ nhoi, chúng tôi vẫn sẽ tập trung 100% thời gian và không bao giờ bỏ cuộc.

Video của Arrirang TV quay lại cảnh cứu một phụ nữ 65 tuổi:

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết chưa thể xác định nguyên nhân tàu bị lật có phải do lốc xoáy hay không. Tuy nhiên, theo lời Cục trưởng Trương Tổ Cường, có thể khẳng định tàu gặp phải dòng khí đối lưu cực mạnh trên sông.

BBC đưa tin Tân Hoa Xã dẫn lời hướng dẫn viên du lịch Zhang Hui kể lại rằng mưa to tràn qua các cửa sổ con tàu khiến nhiều hành khách tập trung vào sảnh chính của tàu để tránh bị ướt. Sau đó, tàu bắt đầu lắc lư dữ dội, và nghiêng 45 độ. Anh Zhang cho biết anh chỉ có 30 giây để mặc áo phao và cố gắng bám vào bất cứ thứ gì để giữ cho đầu mình nhô lên trên mặt nước khi tàu bị lật.

Anh Zhang kể tiếp rằng anh nghe thấy tiếng la khóc của những người khác khi chìm trong nước, nhưng khoảng 30 phút sau thì tất cả đều rơi vào im lặng. Cuối cùng, anh trôi dạt vào một bãi lau sậy và được cứu thoát.

Một quan chức thuộc Trung tâm Cứu hộ Trên biển Nhạc Dương, cho hay tai nạn xảy ra quá nhanh nên thuyền trưởng không có thời gian để phát đi tín hiệu cầu cứu. Ngoài ra, trên tàu có trang bị đầy đủ áo phao. Anh Zhang, người sống sót trong vụ tai nạn, nói rằng, “Nếu tàu không lật quá nhanh thì chắc chắn nhiều người sẽ được cứu sống.

Video của BBC đưa tin về công tác cứu hộ:

Người nhà nạn kéo đến chờ đợi phía ngoài công ty lữ hành Xiehe Travel, đơn vị tổ chức tour du lịch ở Thượng Hải, để mong có thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, công ty này đã đóng cửa.

Thân nhân của những người bị nạn cũng tìm đến văn phòng các cơ quan chính phủ để chờ được cập nhật thông tin. Tuy nhiên, họ cảm thấy chán nản vì thiếu thông tin hoặc không đưa cung cấp thông tin về người thân của họ.

Anh Zhang Yingli (56 tuổi), có em trai và vợ trong số các nạn nhân chìm tàu, nói: “Giờ đã là 4 giờ 30 chiều (2/6) và chúng tôi vẫn chưa nghe thấy tin tức gì từ mọi người, trừ tin tức của truyền thông. Không có bất cứ ai đến để động viên chúng tôi.

Một video khác của CCTV đưa tin về việc mong chờ tin tức của các thân nhân người bị nạn:

Tàu Ngôi sao Phương Đông được đóng vào năm 1994, có chiều dài 76 mét, chiều rộng 11 mét, có khả năng chở tối đa 534 người. Con tàu này thuộc sở hữu của tập đoàn vận tải Phương Đông Trùng Khánh, đang trên đường đi từ Nam Kinh đến Trùng Khánh thì gặp nạn.

Hướng Dương tổng hợp