Theo BBC, hôm thứ Năm (9/12), cảnh sát Úc thông báo họ vừa bắt được hai nghi phạm trong một chiến dịch chống khủng bố ở Sydney.

Hai nghi phạm này là một thiếu niên 15 tuổi và một nam thanh niên 20 tuổi, bị cáo buộc “âm mưu thực hiện một hành động chuẩn bị cho hành vi khủng bố”.

Theo cảnh sát bang New South Wales, cậu thiếu niên 15 tuổi này rõ ràng đã bị cực đoan hóa.

Hồi tháng 10 vừa rồi, một thiếu niên 15 tuổi Hồi giáo khác cũng bắn chết một nhân viên cảnh sát ở Sydney.

Nạn nhân là ông Curtis Cheng, 58 tuổi, bị tay súng tên là Farhad Jabar bắn chết sau khi ông này rời sở làm.

Cảnh sát đã bắn hạ hung thủ ngay tại hiện trường.

Cảnh sát nói rất khó khăn khi phải xử lý những vụ khủng bố liên quan tới trẻ vị thành niên. Và việc phải đặt một người chưa thành niên trước tòa, trước án phạt tối đa là tù chung thân là khó khăn mà cơ quan hành pháp phải đối mặt.

Trong khi Úc điều các máy bay F-18 ném bom xuống các cơ sở của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq thì các lực lượng đặc nhiệm nước này phải đối mặt với nguy cơ khủng bố từ ngay trong lòng đất nước.

Vụ bố ráp hôm thứ Năm (10/12) được cho là có liên hệ với một báo cáo hồi tháng 9/2014 rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang âm mưu giết người hàng loạt ở Úc.

Thủ tướng Úc lúc đó là Tony Abbott đã thông báo rằng IS đã kêu gọi giết chóc tại Úc. Từ đó các cuộc bố ráp thường xuyên được thực hiện.

Ngay trong tháng 9/2014, chính phủ Úc huy động 800 cảnh sát vũ trang và bắt được 16 nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố có tên Appleby.

Người Úc ngày càng lo sợ các cuộc tấn công khủng bố ngay trên đất Úc. Tháng trước một cuộc thăm dò dư luận cho thấy 1/2 người Úc được hỏi tin rằng một cuộc tấn công quy mô lớn có thể xảy ra, và 1/4 người nói rằng tấn công khủng bố chắc chắn rằng sẽ xảy ra.

Thủ tướng Úc đã phải lên tiếng cam kết các biện pháp kịp thời và hiệu quả nhằm đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố ở tại đất nước này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: