BBC đưa tin, hôm qua (9/7), cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng khi có tin Thái Lan trao trả gần 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Hôm qua, gần 100 người biểu tình đẩy đổ rào chắn trước Đại sứ quán Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó họ đã bị giải tán khi cảnh sát sử dụng hơi cay.

Trước đó một ngày, những người biểu tình tức giận đã xông vào trụ sở lãnh sự quán Thái Lan. Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi thông điệp tới những người Thái ở đây, cảnh báo rằng họ không nên trưng biểu tượng quốc gia hay quốc kỳ ở nơi công cộng, tránh các điểm biểu tình, và “kiềm chế nói hay tranh luận với người Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ”.

Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ vì cho rằng họ cùng chia sẻ một nền văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ với tộc người này.

Chính phủ Thái Lan thông báo họ đã xác nhận quốc tịch Trung Quốc của những người Duy Ngô Nhĩ trước khi gửi trả họ về.

Nếu chúng tôi không làm như vậy, thì chúng tôi nên làm thế nào đây? Hay các quý vị muốn chúng tôi giữ họ lại cho tới khi họ có con cháu ba đời?” Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói.

Các nhóm nhân quyền chỉ trích hành động này của Thái Lan, nói rằng người Duy Ngô Nhĩ đang chịu bức hại tại Trung Quốc. Phó giám đốc của tổ chức Quan sát Nhân quyền châu Á, ông Phil Robertson, nói rằng những người Duy Ngô Nhĩ bị trả về Trung Quốc có thể phải đối mặt với sự ngược đãi.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi có các tin về việc chính quyền Bắc Kinh cấm đoán người Duy Ngô Nhĩ cầu nguyện và ăn chay trong tháng lễ Ramadan của đạo Hồi.

Minh Trí tổng hợp