Hãng tin BBC nhận được một video cho thấy cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ dùng gậy để đuổi một chiếc tàu chở đầy những người di dân trên đường đến Hy Lạp.

Vụ việc trong đoạn video nói trên được cho là xảy ra vào ngày hôm qua (12/3), trong hải phận Thổ Nhĩ Kỳ, khi các di dân trên đường đến đảo Lesbos của Hy Lạp.

Đoạn video dài 30 giây cho thấy cảnh những người di dân mặc áo phao, ngồi trên chiếc thuyền cao su, bị đánh bởi những người đàn ông đứng trên 1 chiếc thuyền khác. Họ la lớn bằng tiếng Farsi và tiếng Ả Rập.

Một quan chức bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã xác nhận vụ việc, nhưng ông cho biết các nhân viên đã cố gắng để ngăn chặn chiếc tàu “mà không gây hại đến những người tị nạn”. Theo lời ông này thì các thủ tục quy định nhằm cột các tàu chở người di cư vào tàu tuần duyên và đưa chúng trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên “chiếc tàu chở di dân không dừng và tiếp tục đi đến Hy Lạp”.

Đa số những người di dân đến Thổ Nhĩ Kỳ là người Syria, nhằm chạy trốn khỏi cuộc nội chiến kéo dài 5 năm nay. Theo các biện pháp thảo luận giữa lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7/3 vừa qua, mặc dù chưa nhất trí thông qua, di dân đến Hy Lạp phải quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, EU đã hứa sẽ tài trợ khoảng 3,3 tỷ USD để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, và có khả năng sẽ tăng thêm ngân sách tài trợ.

Tính từ đầu năm đến nay, hơn 132.000 người di dân đã đi thuyền đến Hy Lạp, tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.

Ban Mai tổng hợp