Theo CNN, hôm qua (29/8), cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một nghi can người nước ngoài (28 tuổi), bị tình nghi có liên quan đến hai vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, vào 12 ngày trước.

Phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, ông Prawut Thavornsiri, cho biết người đàn ông này bị bắt tại một căn hộ ở quận Nong Jok, ngoại ô thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, theo ông Thavornsiri, người này không phải là nghi can có chân dung phác họa mặc áo vàng, đeo kiếng mà cảnh sát Thái tình nghi là thủ phạm chính của vụ đánh bom tại đền Erawan.

CNN dẫn lời ông Thavornsiri cho biết, “Người đàn ông mà chúng tôi vừa bắt không phải là người đàn ông trong bức ảnh phác họa chân dung, tuy nhiên chúng tôi tin rằng người này là một thành phần trong mạng lưới thực hiện hai vụ đánh bom.

Theo BBC, ông Thavornsiri tiết lộ rằng nhiều vật dụng dùng để chế tạo bom và 10 hộ chiếu đã được tìm thấy tại căn hộ mà nghi can này bị bắt. Những vật liệu chế tạo bom tìm thấy là những thứ “tương tự hoặc cùng loại” với 2 quả bom đã phát nổ tại đền Erawan hôm 17/8 và ở cầu Sathorn hôm 18/8.

Hình ảnh vụ đánh bom thứ hai tại cầu Sathorn được thu lại từ máy quay CCTV:

https://www.youtube.com/watch?v=iT8L2EY_8vs

Ban đầu, cảnh sát cho rằng nghi can bị bắt vào ngày hôm qua mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên sau đó ông Thavornsiri nói với phóng viên CNN rằng, “Chúng tôi phát hiện cả 2 hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mà anh này đang giữ đều là giả. Chúng tôi cũng tìm thấy rất nhiều hộ chiếu giả khác, ngoài ra còn nhiều chứng cứ khác nữa.

Người đàn ông nước ngoài bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vào chiều hôm qua (29/8) vì bị tình nghi có liên quan đến hai vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok vào ngày 17/8 và ngày 18/8. (Nguồn: YouTube)
Người đàn ông nước ngoài bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vào chiều hôm qua (29/8) vì bị tình nghi có liên quan đến hai vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok vào ngày 17/8 và ngày 18/8. (Nguồn: YouTube)

BBC đưa tin, trong một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng quốc gia Somyot Pumpanmuang cho rằng chưa chắc nghi phạm bị bắt có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông nói, “Anh ta là một người nước ngoài, nhưng chưa chắc anh ta là một kẻ khủng bố quốc tế, đây có thể là một mối tư thù. Anh ta đã tức giận thay cho bạn bè và các thành viên gia đình mình.” Tuy nhiên, ông Pumpanmuang lại không giải thích vì sao cảnh sát lại đưa ra kết luận này.

Đây là vụ bắt người đầu tiên sau gần 2 tuần xảy ra vụ đánh bom đẫm máu tại Bangkok, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Ban Mai tổng hợp