Theo Reuters, cảnh sát Hungary hôm thứ Tư 16/9 đã bắt giữ 29 người, trong đó có một “khủng bố” khi hàng trăm di dân yêu cầu được mở biên giới với Serbia để tìm đường đi vào Liên minh Châu Âu. Căng thẳng gây ra đụng độ khiến cảnh sát phun hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông dùng gạch đá ném vào phía cảnh sát.

Giới chức Hungary cho biết họ đã bắt được một “kẻ khủng bố” đã xác định được danh tính trong số 29 người di dân trong cuộc đụng độ khiến ít nhất 20 cảnh sát và 2 trẻ em bị thương.

Xô xát xảy ra tại biên giới Serbia gần thị trần Horgos của Hungary. Một số người tị nạn đã ném đá và chai nước vào cảnh sát. Lực lượng vũ trang phía Hungary đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay tạo ra một khung cảnh hỗn loạn bên phía người di dân. Các đám cháy xuất hiện, nhiều người được chữa trị vết thương từ xe cứu thương của Serbia.

(Ảnh: chụp màn hình NTDTV)
(Ảnh: chụp màn hình NTDTV)
(Ảnh: chụp màn hình NTDTV)
(Ảnh: chụp màn hình NTDTV)

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic chỉ trích Hungary hành động tàn nhẫn và “không Châu Âu”.

Chính phủ Hungary bảo vệ hành động của mình, nói rằng 20 cảnh sát của họ đã bị thương khi đám đông di dân cố gắng lao qua biên giới. Một người phát ngôn bên phía Hungary cáo buộc người di dân sử dụng trẻ em làm khiên đỡ.

Hôm thứ Ba, Hungary đóng cửa hoàn toàn biên giới với Serbia sau khi tuyên bố việc tự do đi vào nước này hoặc phá hỏng các hàng rào tại biên giới là bất hợp pháp. Hầu hết di dân và người tị nạn không chọn lối vào chính thức theo đúng quy định của EU mà quay đầu đi bộ, bắt xe bus, taxi tới biên giới Croatia. Hôm qua quan chức Croatia thông báo nước này cho phép di dân đi qua tới phía bắc châu Âu. Theo BBC tới nay hơn 5.000 người đã đi vào Croatia.

Bộ trưởng Nội Vụ Croatia Ranko Ostojic nói trên truyền hình rằng cảnh sát đang kiểm soát được tình hình tuy nhiên nếu dòng người di dân vẫn tiếp tục ngày một đông, họ có thể sẽ phải nghĩ tới một phương án khác.

Ủy viên Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn Antonio Guterres đã kêu gọi chính quyền Hungary đảm bảo quyền “đi lại không bị ngăn trở” cho những người chạy trốn chiến tranh và đàn áp.

Tổng bí thư Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng về vụ đụng độ tại biên giới Hungary, nói rằng ông bị sốc và việc đối xử với người tị nạn bằng hơi cay và vòi rồng là không thể chấp nhận được.

Minh Trí tổng hợp