Theo Tạp chí Elle Décor (Mỹ), vào năm 1987, Bắc Triều Tiên bắt đầu cho khởi công xây dựng khách sạn Ryugyong cao nhất thế giới ở Bình Nhưỡng.

Sau hai năm, dù thời gian chậm hơn kế hoạch dự kiến, vào năm 1989 bộ khung khách sạn cuối cùng cũng hoàn thành. Nhưng năm 1992, sau khi đồng minh của Bắc Triều Tiên là Liên Xô cũ giải thể, việc hoàn thiện “khách sạn Ryugyong” phải dừng lại.

“Khách sạn Ryugyong” của Bắc Triều Tiên, cao ốc bỏ hoang cao nhất thế giới hiện nay. (Ảnh: Internet)
“Khách sạn Ryugyong” của Bắc Triều Tiên, cao ốc bỏ hoang cao nhất thế giới hiện nay. (Ảnh: Internet)

Khách sạn Ryugyong có 105 tầng, cao 330 mét, hiện là công trình kiến trúc bị bỏ hoang cao nhất thế giới.

Nhà độc tài Kim Il-sung muốn xây dựng khách sạn này để đẩy mạnh phát triển du lịch của quốc gia. Nhưng kết quả thu được thì ngược lại, vì tòa nhà bỗng nhiên thành biểu tượng hoàn hảo cho sự khoa trương và ngông cuồng của một quốc gia độc tài. Công trình kiến trúc đã đầu tư vào hơn 750 triệu Đô la Mỹ này được mệnh danh là “Khách sạn của ngày tận thế”.

“Khách sạn Ryugyong” bỏ hoang 105 tầng, cao 1083 thước Anh. (Ảnh: Internet)
“Khách sạn Ryugyong” bỏ hoang 105 tầng, cao 1083 thước Anh. (Ảnh: Internet)

Năm 2008, công ty Orascom của Ai Cập đã nhận thầu hoàn thiện tòa nhà, họ đã gắn được thêm lớp kính ở bên ngoài, nhưng rồi quá trình hoàn thiện công trình hoang phí này lại phải dừng lại. Theo thông tin mới nhất, trong tòa nhà hiện vẫn chưa được lắp hệ thống đường ống, thiết kế hệ thống điện…

Nhìn bên ngoài, tòa nhà giống như một phi thuyền vũ trụ đến từ ngoài trái đất, có đôi cánh.

Chi phí để hoàn thiện “khách sạn Ryugyong” theo tính toán của truyền thông Hàn Quốc đưa ra vào năm 2008, phải mất khoảng 2 tỷ Đô la nữa để có thể đưa nó vào sử dụng, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm quốc nội Bắc Triều Tiên. Liệu ông Kim Jong-un có thật sự mở hầu bao trong số gia sản khoảng 5 tỷ Đô la Mỹ của mình để hoàn thiện nó không?

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: