Một con voi ở Campuchia tên là Sambo, đã qua đời sau khi chở khách du lịch trong cái nóng như thiêu đốt vào ngày 22 tháng 4, Ngày Trái Đất.

Tờ Phnom Penh Post cho biết Sambo bị đột quỵ trong khi đang làm việc tại công viên khảo cổ học Angkor Wat. Con voi này được khoảng 40 đến 45 tuổi, nó đã làm việc cho công ty Elephant kể từ năm 2001. Quản lý công ty Oan Kiri cho biết các nhân viên rất buồn vì cái chết của Sambo.

Kiri nói con voi chết sau khi thực hiện hai chuyến đi từ Đền Bayon đến Bakheng, tổng cộng 40 phút đi bộ, nó đã đột quỵ sau khi đưa hai du khách đến đền Bayon.

“Sau khi bác sĩ thú y của chúng tôi kiểm tra … chúng tôi kết luận rằng nó đã chết vì đau tim do thời tiết có nhiệt độ cao và ít gió”, Kiri nói. Nhiệt độ trong ngày đang ở một mức cao kỷ lục 40 độ C.

Theo AFP, sau cái chết của Sambo một nhà điều hành tour du lịch Campuchia cho biết họ sẽ giảm giờ làm cho những con voi khi thời tiết có nhiệt độ cao.

Trong khi đó, một bản kiến nghị đã được đưa lên Change.org để kêu gọi chấm dứt hoàn toàn việc cưỡi voi tại Angkor Wat.

“Gần đây, một con voi được dùng cho khách du lịch cưỡi đã bị chết tại đền Angkor, điều này nên là hồi chuông cảnh tỉnh cho cộng đồng và ngành công nghiệp du lịch thực hiện các biện pháp cần thiết để chấm dứt thực trạng khủng khiếp này”, kiến nghị viết.

“Việc cưỡi voi không phải là một hành động không gây tội ác. Khách du lịch có thể nghĩ rằng cưỡi một con voi vào kỳ nghỉ sẽ không gây tác hại gì cả, nhưng bạn không thể nhìn thấy sự tàn ác được ẩn giấu bên trong. Bạn chỉ trải nghiệm “một lần trong đời” nhưng những động vật hoang dã này sẽ phải chịu một đời đau khổ, đó là điều bạn không nhận ra”, bản kiến nghị cho biết.

Bản kiến nghị đã yêu cầu APSARA (Cơ quan Bảo vệ và Quản lý đền Angkor và khu vực Siem Reap) cấm việc cưỡi voi tại Angkor.

Một đơn kiến nghị khác đã được Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới soạn thảo, yêu cầu công ty đặt vé TripAdvisor ngăn chặn việc quảng bá và bán vé cho các điểm tham quan du lịch đối xử tàn bạo với động vật hoang dã.

“Với nguồn thu trong năm 2015 đạt gần 1,5 tỷ USD, ảnh hưởng của Công ty TripAdvisor là rất lớn. Nhưng họ lựa chọn thu lợi từ việc ngược đãi động vật hoang dã trong ngành du lịch giải trí hơn là giúp bảo vệ chúng”, kiến nghị từ Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết.

Theo tổ chức này, trường Đại học Oxford đã nghiên cứu 188 địa điểm du lịch có động vật hoang dã do TripAdvisor quảng bá, họ thấy rằng 75% các địa điểm có ngược đãi động vật. Viator là một công ty du lịch và đặt tour được TripAdvisor mua lại vào năm 2014, chịu trách nhiệm bán vé cho một số điểm tham quan này.

Tổ chức APSARA kêu gọi khách du lịch thực hành du lịch thân thiện với động vật.

“Tránh cưỡi những động vật hoang dã như voi để giải trí: những con vật này thường được bắt từ tự nhiên, được nuôi từ nhỏ và được huấn luyện bằng những phương pháp không thích hợp và tàn bạo”, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: