Theo trang tin The Channel News Asia, hôm qua (24/8), một tổ chức nhân quyền cho biết chính quyền Campuchia vừa bắt giam một sinh viên với cáo buộc xúi giục chống chính phủ vì đã đăng thông tin trên mạng xã hội Facebook, kêu gọi người Campuchia hãy cùng anh này tham gia một “cuộc cách mạng màu”.

Sinh viên Kong Raiya, 25 tuổi, bị bắt giữ hôm thứ Năm (20/8) bên ngoài trường Đại học Tổng hợp Khemarak ở thủ đô Phnom Penh. Sau đó, anh bị đưa tới Tòa án thành phố và bị thẩm vấn về một tuyên bố mà anh đưa ra trên Facebook hôm 7/8.

Ai dám tiến hành một cuộc cách mạng màu với tôi? Một ngày nào đó trong tương lai gần, tôi sẽ tổ chức cuộc cách mạng màu để thay đổi chế độ rẻ tiền này; thậm chí nếu tôi có bị bỏ tù và hay chết, tôi vẫn phải làm điều đó,” anh Kong Raiya viết trên trang Facebook của mình, được đăng ký với tên “Soriya Koko”.

Ông Am Sam Ath, điều tra viên cấp cao thuộc tổ chức nhân quyền Licadho, nói với hãng tin AFP rằng anh Kong Raiya đã bị tòa án buộc tội có hành vi xúi giục phạm trọng tội vào hôm thứ Bảy (22/8) và bị giam giữ để chờ điều tra thêm.

Anh Kong Raiya có thể bị tù hai năm nếu bị kết án.

“Cách mạng màu” là từ được dùng để nói tới làn sóng các phong trào quần chúng chống chính phủ trong những năm gần đây mà chúng ta chứng kiến tại châu Á và khối các nước Liên Xô cũ, mặc dù không rõ sinh viên này muốn nhắc tới cuộc cách mạng nào trong lời kêu gọi của anh trên trang mạng xã hội Facebook.

Các cuộc cách mạng màu này thường cho thấy vai trò quan trọng của các nhà hoạt động sinh viên trong việc tổ chức phản kháng phi bạo động, đòi quyền tự do dân chủ rộng lớn hơn từ các chính phủ chuyên đàn áp.

Theo ông Am Sam Ath, việc trình bày một ý tưởng không phải là một tội. “Vụ bắt giữ này là một cảnh báo đối với các thanh niên khác,” ông Am Sam Ath nói thêm.

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, là một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lâu dài nhất trên thế giới, với 30 năm cầm quyền. Ông vẫn thường bị các nhà vận động chỉ trích vì các vụ đàn áp những người bất đồng quan điểm.

Minh Trí tổng hợp