Báo Campuchia Phnompenh Post hôm qua (26/4) dẫn lời phát ngôn viên chính phủ, phủ nhận việc Campuchia có thỏa thuận riêng với Trung Quốc về vấn đề biển Đông như Bắc Kinh đang loan báo.

Trước đó, vào hôm Chủ nhật 24/04/2016, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi đồng thuận riêng rẽ về biển Đông vừa đạt được với ba thành viên ASEAN, là Campuchia, Brunei và Lào. Theo đó các tranh chấp lãnh thổ đối với một số đảo, đá và bãi cát ngầm ở biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN như một chỉnh thể, mà là việc riêng của một số nước với Bắc Kinh.

Giới quan sát nhận định đây là chiêu bài chia để trị mà Bắc Kinh đang cố gắng sử dụng trước áp lực quốc tế về vùng biển tranh chấp này.

Theo hãng tin The Straits Times của Singapore, trong một hội nghị tại Jakarta hôm 25/4, nhiều nhà ngoại giao ASEAN phê phán các hoạt động của Trung Quốc nhằm chia rẽ nội bộ của khối này. Viên chức ngoại giao Singapore Ong Keng Kong thẳng thừng đặt câu hỏi về chuyến công du Lào, Campuchia và Brunei vừa kết thúc của ngoại trưởng Trung Quốc và khả năng Bắc Kinh can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN.

Tuy nhiên một ngày sau chính quyền Phnom Penh lên tiếng bác bỏ thông tin của Trung Quốc .

Không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc” Phnompenh Post dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan, cho hay.

Theo The Phnom Penh Post, chính quyền Campuchia “đã tìm cách giảm thiểu rạn nứt hiện có trong nội bộ khối ASEAN về các tranh chấp chủ quyền biển Đông”.

Báo này cho hay, Đại sứ Trung Quốc ở Campuchia, ông Cheng Hongbo từ chối bình luận về phản ứng của Phnom Penh mà chỉ nhắc lại báo cáo của kênh truyền thông Trung Quốc CCTV rằng chuyến đi ngoại giao của ông Vương Nghị tới ba nước ASEAN đã đạt được một “đồng thuận to lớn”.

Sau loan báo của Trung Quốc, tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh nói với báo The Channel News Asia ông quan ngại các động thái mới khiến các thành viên ASEAN xa rời với thỏa thuận 2012, theo đó các nước trong khối cần đàm phán với tư cách một khối thống nhất.

Một nước thuộc ASEAN không thể đàm phán riêng với Trung Quốc về tranh chấp có liên quan tới những nước ASEAN khác”, ông Minh nói.

Minh Trí tổng hợp