Gần đây, anh trai và chị dâu tôi ly hôn, mối hôn nhân mấy mươi năm liền chấm dứt như vậy, thật sự là ảo mộng của cuộc đời. Đoạn cuối hai người ra đi, lưu lại chỉ là thoáng thăng trầm trong cảm xúc, khổ ngọt tự biết. Tôi vẫn tưởng hôn nhân là dựa vào tình cảm mà gắn bó, nhưng nhìn rất nhiều đồng nghiệp, bạn học, người thân quay cuồng trong dòng sông hôn nhân bất hòa, tôi dần hiểu được hôn nhân trong con mắt người hiện đại thật giản đơn và nông nổi.

Rất nhiều người cho rằng kết hôn chỉ cần hai người tình cảm tốt là được, thật ra tình cảm là nhân tố không ổn định nhất trong hôn nhân, hôm nay hai người như keo như sơn, nhưng có thể ngày mai sẽ thay lòng đổi dạ. Nếu hôn nhân như một gốc cây, vậy tình cảm giống như gió, bỗng nhẹ nhàng, bỗng cuồng phong bạo ngược, nếu tình cảm xuất hiện xung đột lớn, liền sẽ thành vòi rồng, nhổ tận gốc hôn nhân.

Cơ sở của hôn nhân là trách nhiệm và đạo đức, nó có thể chống cự hấp dẫn từ bên ngoài, lại có thể giữ vững sự hòa thuận trong gia đình. Trách nhiệm của người vợ chính là giúp đỡ chồng con, dùng đức hạnh hiền thục lương thiện của mình gắn bó gia đình. Chồng là chủ một nhà, là trụ cột gia đình, dùng đức hạnh ngay thẳng vững vàng chống đỡ một mảnh bầu trời gia đình, bảo vệ người thân già trẻ. Cho nên, hôn nhân ngày xưa phần lớn đều là một lời mai mối, hai người cũng không thấy mặt, nhưng sau khi kết hôn, đều tương kính thương yêu, hòa thuận đi đến cuối cuộc đời.

Lý niệm của người hiện đại về hôn nhân dần dần bại hoại rồi, còn tạo ra một danh từ mới “sống thử”, hôm nay hai người hợp mắt, liền ở cùng một chỗ, qua một thời gian ngắn không hợp, liền tách ra. Tôi từng nghe một người nói: “Bây giờ thà mướn vợ, chứ không thể vay tiền nha.” Điểm căn bản của hôn nhân trong ánh mắt người hiện nay đã hoàn toàn hỏng mất rồi! Thời nay ngoại tình ngày càng nhiều, thú tính hoành hành, thật không có một lời đạo đức.

Người sỡ dĩ là “người”, cùng động vật khác nhau căn bản ngay tại: “Người” có quy phạm đạo đức. Quá khứ những người lớn thường nói những người xấu bại hoại là “Súc sinh”, nói rõ là người không có phẩm chất đạo đức, không thể xưng là “người”. Nếu người có thể tuân thủ đạo đức và tôn trọng mối hôn nhân thần thánh, sẽ không nảy sinh tình cảm ngoài giá thú, con riêng, cũng sẽ không có người già khổ sở, và trẻ con lạnh lùng bạo lực…

Con người không nên theo dục vọng muốn làm gì thì làm, xã hội không thể tiếp tục bại hoại như vậy. Con người không có đức, Thiên hành kỳ đạo; tai nạn sẽ ngày càng nhiều, đây chính là Thiên Thượng đang sàng chọn đào thải, tiêu chuẩn của Ông chính là người lương thiện và đức hạnh.

Từ Tĩnh Dật

Theo Epoch Times