Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã thử nghiệm trồng một ít xà lách trong môi trường không trọng lực. Hôm thứ hai vừa qua (12/8), họ đã nếm thử mẫu xà lách đỏ đầu tiên sau khi làm sạch bằng dung dịch khử khuẩn.

(Ảnh chụp màn hình/YouTube)
(Ảnh chụp màn hình/YouTube)

Các thực khách trong không gian chấm điểm khá cao cho mấy cây xà lách đỏ này, một người trong số đó nhận xét nó có vị gần giống rau arugula (một cây rau lá xanh, chứa nhiều chất chống oxy hóa). Những cây rau này là sản phẩm của hệ thống trồng rau Veggie do tập đoàn Orbital Technology phát triển. Một nửa mẻ rau sẽ được mang về Trái Đất để nghiên cứu thêm nhằm đánh giá chức năng và hiệu suất của hệ thống trồng rau Veggie này.

(Ảnh: nydailynews.com)
(Ảnh: nydailynews.com)

Khả năng tự trồng lương thực được coi là một phần thiết yếu trong các chuyến thám hiểm không gian trong dài hạn. Theo NASA, Veggie “là một thiết bị tiện dụng có khả năng trồng trọt các loại thực phẩm dạng salad để cung cấp cho phi hành đoàn nguồn thức ăn tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, đồng thời cũng giúp họ thư giãn và tiêu khiển”.

Veggie hoạt động qua những chiếc “gối”, bên trong chứa hạt cây. Một khi những chiếc gối được kích hoạt, chúng sẽ cần được tưới nước và chăm sóc giống như tất cả các cây rau bình thường khác. Hệ thống này bù đắp cho sự thiếu ánh sáng trong không gian bằng cách sử dụng đèn LEDs. Tuy chỉ ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh là cần thiết cho cây, ánh sáng xanh lục cũng được bổ sung để trông hấp dẫn hơn với thẩm mỹ của con người. Nếu không, cây rau sẽ có màu tím và có thể trông hơi khó nuốt.

Hệ thống sản xuất rau VEGGIE (Ảnh: sputniknews.com)
Hệ thống sản xuất rau VEGGIE (Ảnh: sputniknews.com)

Mẻ xà lách này thật ra không phải là vụ nông sản đầu tiên được thu hoạch trong không gian. Trước đó, vào tháng 5/2014, các nhà phi hành gia đã trồng thử một ít rau, tuy nhiên mẻ rau này không được tiêu thụ mà được chuyển về Trái Đất để phân tích đánh giá mức độ an toàn. Sau khi làm việc với một nhóm các bác sĩ và chuyên gia kiểm định, tiến sĩ Gioia Massa thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho phép phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ ISS nếm thử loại rau này.

“Các bài kiểm tra vi trùng học cho kết quả khá khả quan đối với lô xà lách đỏ được thu hoạch lần đầu”, tiến sĩ Massa nói.

Không chỉ hữu ích cho việc sản xuất rau trong không gian, VEGGIE có thể được sử dụng ngay trên Trái Đất, tại những khu vực thiếu nước sạch, ánh sáng hay đất canh tác. Hiện hệ thông Veggie vẫn đang được nghiên cứu cải tiến nhằm đạt được một mức độ canh tác hiệu quả hơn trong tương lai.

Thạch Khánh tổng hợp

Xem thêm: