Giám đốc điều hành Facebook – ông Mark Zuckerberg – đã dành gần 10 tiếng đồng hồ để điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ việc Facebook xử lý sai dữ liệu người dùng trong vụ bê bối Cambridge Analytica, theo Business Insider.

Nhưng ông Mark đã bỏ lỡ một cơ hội quý giá để nhận được sự thông cảm của những người tham dự phiên điều trần.

Theo Chris Hadnagy, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể và là tác giả của cuốn sách “Unmasking the Social Engineer”, Zuckerberg đã không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự buồn bã trong biểu cảm trên khuôn mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của mình. Thay vào đó, Hadnagy nói, Zuckerberg nhìn “trầm tĩnh”, “tự chủ” và tương đối vô cảm.

Hadnagy từng làm việc với Paul Ekman, nhà tâm lý học nổi tiếng chuyên nghiên cứu về “hành vi biểu hiện”, hoặc những biểu đạt thông qua cơ mặt. Hadnagy cho rằng Zuckerberg không nên bộc lộ thái độ như vậy trong tình huống ông đang phải điều trần trước Quốc hội.

Sẽ là hợp lý hơn nếu Zuckerberg có biểu hiện cảm thấy hối tiếc về sự việc đã xảy ra, Hadnagy nói. Người ta sẽ dễ tha thứ hơn khi nhìn thấy thái độ ăn năn của ông ấy, Hadnagy bổ sung.

Ở một vài thời điểm trong quá trình điều trần, Zuckerberg nhìn có vẻ tức giận hoặc căng cứng – những cảm xúc như vậy là dễ hiệu trong những tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, ông ta không tỏ ra buồn bã.

Ví dụ, vào phiên điều trần đầu tiên, Hadnagy chỉ ra rằng ông có vẻ lo lắng, với một chút cau mày, trong khi Thượng nghị sĩ Feinstein hỏi ông tại sao Facebook đã không cấm Cambridge Analytica vào năm 2015.

Screenshot/C-SPAN

Nhìn Zuckerberg khá thoải mái, hàm ông nới lỏng, trong khi trả lời Feinstein: “Đó là một câu hỏi hay. Cambridge Analytica đã không sử dụng dịch vụ của chúng tôi vào năm 2015, chúng tôi chắc chắn như vậy”.

Screenshot/C-SPAN

Vào phiên điều trần thứ hai, Hadnagy lưu ý rằng Zuckerberg tỏ thái độ coi thường khi được hỏi liệu Facebook có nghĩa vụ thông báo cho hàng triệu người dùng về việc vi phạm dữ liệu. Hàm của anh ta ngậm chặt và môi hơi mím lại.

Screenshot/C-SPAN

Trong hầu hết thời gian điều trần, Zuckerberg nhìn có vẻ trầm tĩnh và tương đối vô cảm. Hadnagy nói: “Có cảm giác anh ta trả lời theo một kịch bản đã được chuẩn bị kỹ, cách trả lời thiếu cảm xúc và mang tính đối phó”.

Screenshot/C-SPAN

Trí Dũng