Mắc kẹt trên đỉnh Everest – Nhiều nước đang tìm kiếm công dân của mình

Hiện chính phủ nhiều nước đang liên tục thông tin về tình hình công dân của mình, kể cả người đã được an toàn và người còn đang mất liên lạc hoặc được xác nhận là mất tích.

Theo thống kê mới nhất, công dân của hơn 30 nước đã có mặt ở Nepal tại thời điểm trận động đất kinh hoàng xảy ra. Đại sứ quán các nước đang nỗ lực theo dõi, tìm hiểu thông tin công dân nước mình. Đại sứ quán Anh xác định có hàng trăm công dân đang du lịch tại đây. Theo tờ The Telegraph, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận, 1 công dân đã thiệt mạng, hơn 1.000 người còn đang ở Nepal. Pháp cho biết có 1.098 công dân, đã liên hệ được với 674 người. Australia xác nhận có 549 người, 200 người được xác nhận đã an toàn.

Trang nepalmountainnews.com dẫn lời một quan chức chính phủ Nepal cho biết khoảng 217 người đã mất tích tại khu vực núi Everest.

Cảnh tuyết lở tại núi Everest (Nguồn: Twitter)
Cảnh tuyết lở tại núi Everest (Nguồn: Twitter)
Trực thăng cứu hộ tại khu vực tuyết lở trên đỉnh Everest (Nguồn: Twitter)
Trực thăng cứu hộ tại khu vực tuyết lở trên đỉnh Everest (Nguồn: Twitter)

The Guardian cập nhật tin cho hay các trực thăng cứu hộ đã giải cứu được khoảng 150 người tại khu vực bị lở tuyết ở núi Everest. Khoảng 61 người khác bị thương và vẫn còn nhiều người đang mất tích.

Video cảnh tuyết lở tại khu vực đỉnh Everest:

https://www.youtube.com/watch?v=o4xCclnmvfg

Anh John Tsang Chi Sing, một người leo núi Hồng Kông, vừa thoát chết sau trận lở tuyết trên núi Everest, viết trên trang Facebook cá nhân của anh rằng: “Vẫn còn rất nhiều người leo núi cùng hướng dẫn viên chưa được tìm thấy. Không có đường đi xuống.”

Anh John Tsang Chi Sing, một người leo núi Hồng Kông, đã cập nhật về tình hình tại đỉnh Everest (Nguồn: Facebook)
Anh John Tsang Chi Sing, một người leo núi Hồng Kông, đã cập nhật về tình hình tại đỉnh Everest (Nguồn: Facebook)

Động đất kéo thủ đô Nepal trượt 3 m về phía nam

Roger Bilham, giáo sư về khoa học địa chất tại trường đại học Colorado, người đang nghiên cứu về lịch sử của những trận động đất xảy ra tại Nepal, cho biết những rung chấn trong một đến hai phút đã “kéo cả thành phố Kathmandu trượt về phía nam khoảng ba mét”.

Kathmandu và thung lũng bao quanh nằm trên một lòng hồ cạn nước cổ đại. Điều này khiến những ảnh hưởng do động đất gây ra càng trở nên trầm trọng hơn.

Theo trang getmefitstore.info, từ hơn 25 triệu năm trước, Ấn Độ, từng là một đảo riêng biệt trên Ấn Độ Dương, đã có xu hướng va chạm với mảng lục địa châu Á. Tốc độ va chạm giữa hai mảng lục địa hiện ở mức khoảng 4 cm mỗi năm. Tiến trình này tạo nên dãy núi hùng vĩ nhất thế giới Himalaya, nhưng đi kèm với nó là cả những trận động đất có sức mạnh kinh hoàng.

Sự hình thành của dãy Himalaya (Nguồn: Wiki)
Sự hình thành của dãy Himalaya (Nguồn: Wiki)

Tờ The New York Times cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra hôm 25/4 vừa qua tại Nepal khiến hơn 3.200 người thiệt mạng được coi là một thảm hoạ “có thể biết trước” vì các chuyên gia đã cảnh báo với những người dân sống ở thung lũng Kathmandu về nguy cơ động đất suốt nhiều thập kỷ.

GeoHazards International (GI), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Menlo Park, California, Mỹ, nhằm giúp đỡ những người nghèo sống tại các vùng dễ bị ảnh hưởng như Nepal chuẩn bị đối phó với thảm họa, đã lưu ý rằng những trận động đất như vậy có khả năng xảy ra theo chu kỳ khoảng 75 năm một lần tại khu vực này.

Video cảnh động đất xảy ra khi nhiều người đang ngồi trong một quán ăn:

Kathmandu không phải là nơi duy nhất mà các nhà khoa học dự đoán sẽ xảy ra những trận động đất cường độ lớn. Tiến sĩ Tucker nhận định một số nơi khác trên thế giới như Tehran, Haiti, Lima, Peru và Padang, Indonesia, là những nơi dễ xảy ra các trận động đất tương tự.

Tại những địa điểm này, các đứt gãy kiến tạo rất phức tạp. Thêm vào đó, tiêu chuẩn an toàn xây dựng thấp cùng công tác chuẩn bị đối phó với thảm họa còn yếu kém là nguyên nhân khiến thiệt hại có thể gia tăng nếu động đất xảy ra.

Hướng Dương tổng hợp