Theo tờ The New York Times, hôm qua (4/5), chính phủ Nepal đã yêu cầu các đội tìm kiếm và cứu hộ nước ngoài rút khỏi nước này bởi đã hết hy vọng tìm thấy các nạn nhân còn sống sót dưới các đống đổ nát trong trận động đất hôm 25/4.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ, ông Laxmi Prasad Dhakal, nói rằng “Chúng tôi đã yêu cầu họ trở về nhà. Tôi cho rằng tất cả các nhân viên cứu hộ sẽ quay về nước họ vào thứ Sáu tuần này.” Ông Laxmi nói thêm khoảng phân nửa trong số 4.000 nhân viên cứu hộ nước ngoài đã rời khỏi Nepal. Lực lượng cứu hộ địa phương có thể xử lý tiếp tục các công việc còn lại.

Đội cứu hộ Singapore trở về nước (Nguồn: Twitter)

Ông Dhakal cho hay nhiều đội cứu hộ từ chối tham gia vào hoạt động tìm kiếm thi thể nạn nhân trong các đống đổ nát chất cao ngất tại các khu vực của thủ đô Kathmandu, “vì vậy nhiệm vụ của họ đã kết thúc.” Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Minendra Rijal, nói: “Chúng tôi không cần những người không cần thiết cho chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ giữ lại những ai thực sự cần thiết.” Một quan chức khác của Bộ Nội vụ nói với hãng tin Reuters rằng, “Họ có thể rời khỏi đây. Nếu họ đồng thời là các chuyên viên xử lý và dọn dẹp các đống đổ nát thì họ có thể ở lại.” Tuy nhiên, một số nhân viên cứu hộ nước ngoài cho hay họ không có ý định rời khỏi Nepal ngay lập tức.

Người đứng đầu đội cứu hộ Tây Ban Nha cho biết các nhóm cứu hộ nước ngoài có các phương tiện kỹ thuật hiện đại và chó nghiệp vụ để tìm người trong các đống đổ nát. Tiến sĩ Ian Norton, người đứng đầu chương trình của Tổ chức Y tế Thế giới chuyên phụ trách về các nhóm hỗ trợ y tế nước ngoài, lại đồng tình với tuyên bố trên của chính phủ Nepal.

Theo ông Norton, quyết định này sẽ giúp làm giảm sự quá tải các hoạt động tại sân bay ở thủ đô Kathmandu và các nguồn lực khác. Tiến sĩ Norton đưa ra lập luận rằng hàng ngàn nhân viên cứu hộ nước ngoài chỉ cứu được 16 người trong trận động đất vừa qua. Trước đó, trong trận động đất tại Haiti vào năm 2010, gần 2.000 nhân viên cứu hộ chỉ cứu được 13 người. Ông cho biết, “Tôi không nói rằng các đội cứu hộ không hiệu quả, nhưng cần phải có sự cân bằng. Thông báo này của chính phủ Nepal là hoàn toàn hợp lý.

Nepal đang tạm thời cấm các máy bay cứu trợ lớn ở sân bay chính của thủ đô Kathmandu do đường băng bị hư hại. Sân bay này chỉ được dùng cho các loại máy bay cỡ vừa thay vì các máy bay vận tải và quân sự lớn đang vận chuyển hàng cứu trợ, thực phẩm, thuốc men và các nhân viên cứu trợ. Cũng trong hôm qua, Reuters đưa tin cảnh sát và các tình nguyện viên địa phương đã tìm thấy khoảng 100 thi thể của những người leo núi và dân làng bị chôn lấp do lở tuyết sau trận động đất. Thi thể của các nạn nhân được tìm thấy trong hai ngày cuối tuần qua tại ngôi làng Langtang, cách Kathmandu khoảng 60km về phía bắc. Ngôi làng này nằm tuyến leo núi được các du khách phương Tây yêu thích.

Thung lũng Langtang hoàn toàn bị chôn vùi trong các trận lở tuyết (Nguồn: Twitter)

Các nhà chức trách cho biết toàn bộ ngôi làng, gồm 55 nhà trọ cho du khách, bị chôn vùi trong tuyết. Trong số những thi thể được tìm thấy có 7 người nước ngoài, nhưng chỉ mới xác định được nhân thân của 2 người mà thôi.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người tại ngôi làng lúc xảy ra vụ lở tuyết, nhưng các nhà chức trách ước tính là khoảng 120 người.

Tính đến ngày hôm qua, chính phủ Nepal cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất tại Nepal là 7.366 người và gần 14.500 người bị thương.

Bình Minh tổng hợp