Gần đây, dư luận quốc tế đang theo dõi sát sao tình hình liên quan đến việc hàng ngàn người từ Bangladesh và Myanmar di cư sang các nước Đông Nam Á. Liên Hiệp Quốc đã đưa ra những cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi số lượng người tử vong, bệnh tật và đói khát trên những chiếc tàu lênh đênh giữa biển khơi ngày càng tăng. Mặc cho sự thống khổ và van nài từ phía những người di cư, chính phủ các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia vẫn từ chối tiếp nhận họ vì nhiều lý do khác nhau.

Ngoại trưởng ba nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan họp khẩn cấp tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng

Theo The Channel News Asia, hôm nay (20/5), Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia sẽ gặp hai người đồng cấp Indonesia và Thái Lan tại thủ đô Kualar Lumpur, Malaysia, để họp bàn khẩn cấp về cuộc khủng hoảng người di cư tại khu vực

Theo BBC, trước đó ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi, nói rằng vấn đề người di cư không phải “việc của một hoặc hai quốc gia.” Bà Marsudi nói thêm rằng, “điều này cũng xảy ra tại nhiều nơi khác, vì vậy đây là một vấn đề của toàn thế giới.

Cả ba quốc gia này hiện đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt của dư luận quốc tế khi từ chối tiếp nhận những người di cư từ Myanmar và Bangladesh vượt biên và bị bỏ rơi giữa biển Andaman trong nhiều tuần, nhiều tháng. Đa số những người vượt biên là người Hồi giáo thiểu số Rohingya, không được công nhận quyền công dân và bị đàn áp tại Myanmar.

Philippines tiếp nhận người di cư

Tờ The Guardian đưa tin, trong ngày hôm qua (19/5), Philippines đã đưa ra một tín hiệu tích cực trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhân đạo về người di cư tại Đông Nam Á. Chính phủ Philippines thông báo sẽ tiếp nhận hàng ngàn người di cư đang mắc kẹt trên biển. Đây là là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á “mở rộng cửa” đón nhận những người di cư sau khi các quốc gia khác từ chối tiếp nhận họ.

Ông Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho biết “Philippines mở rộng chính sách hỗ trợ nhân đạo dành cho các ‘thuyền nhân’.” Ông Coloma nói thêm rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện phần chia sẻ của mình trong việc cứu người” theo công ước Liên Hiệp Quốc về người tị nạn ban hành năm 1951, trong đó Philippines là một thành viên tham gia.

Hưởng ứng động thái tích cực của Philippines, ông Joe Lowry, phát ngôn viên Tổ chức Di cư Quốc tế, nói rằng, “Đây là một tín hiệu đáng mừng. Chúng tôi hy vọng chính phủ các nước trong khu vực cũng sẽ hành động tương tự.” Ông Lowry cho biết, “Trong 10 ngày nay, chúng tôi đã kêu gọi chính phủ các nước nên tiếp nhận những người di cư. Chúng tôi không biết đến giờ thì đã có bao nhiêu người đã tử vong.

Phản ứng của Bangladesh và Myanmar

Theo The Channel News Asia, chính phủ Bangladesh đang tăng cường các hoạt động bảo vệ bờ biển trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nạn buôn người và các hoạt động bất hợp pháp khác diễn ra trong lãnh hải nước này.

Hôm qua (19/5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Bangladesh, ông Mustafa Kamal, nói “Chúng tôi đang triển khai thực hiện một dự án trị giá khoảng 59 triệu USD để tăng cường hoạt động giám sát bờ biển.” Ông Kamal nhấn mạnh rằng, khoản chi ngân sách tăng thêm sẽ giúp hạn chế nạn buôn người, đánh bắt cá bất hợp pháp và buôn lậu ở các vùng biển.

Ngoài ra, ngân sách nói trên cũng sẽ dùng để đầu tư mua các trang thiết bị hiện đại.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập chính tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng về vấn đề liên quan đến người Hồi giáo thiểu số Rohingya. Bà nói rằng những người Hồi giáo chạy trốn khỏi cuộc sống khốn khổ tại Myanmar cần phải được hưởng “quyền con người.”

Ông Nyan Win, phát ngôn viên đảng Liên Đoàn Quốc gia vì Dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã nói hôm thứ Hai (18/5) rằng, “Nếu họ không được chấp nhận là công dân Myanmar, thì họ cũng không thể bị đưa ra sông, đẩy ra biển. Họ là những con người. Tôi chỉ xem họ là những người đáng được hưởng quyền con người.

Dư luận quốc tế cũng đang gia tăng sức ép ngày càng cao đối với chính phủ các nước trong khu vực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với người di cư trên biển.

Cuối tuần rồi, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi các nước hãy hành động để giúp đỡ những thuyền nhân đang mắc kẹt giữa biển.

Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, cuộc khủng hoảng được cho là bắt nguồn từ việc Thái Lan siết chặt truy quét những đường dây buôn lậu người, khiến nhiều người di cư bị bọn buôn lậu bỏ rơi trên những chiếc tàu giữa biển.

Nhiều người được cứu thoát cho biết họ phải chịu cảnh đói khát hàng tháng trời, thậm chí nhiều người đã thiệt mạng trong những cuộc chiến tranh giành thức ăn trên tàu.

Hướng Dương tổng hợp