Ủy ban Lập pháp Hồng Kông (LegCo) đang chuẩn bị thảo luận về đề xuất cải cách bầu cử của Bắc Kinh vào ngày 17/06/2015 và sẽ biểu quyết về dự luật này vào cuối tuần. Các nguồn tin từ cảnh sát nói với Reuters rằng, ít nhất 5.000 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ an ninh trong ngày bỏ phiếu và quy mô của những cuộc biểu tình có thể lớn hơn nhiều nếu gói cải cách được thông qua.

Reuters cho biết các quan chức cấp cao ở Hồng Kông vẫn tự tin rằng đề xuất cải cách bầu cử sẽ được thông qua. Nếu điều này trở thành hiện thực, có khả năng nhiều cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra, gây tê liệt một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á.

Video những hình ảnh về cuộc biểu tình tại Hồng Kông vào ngày hôm qua (14/6):

Hình ảnh cuộc biểu tình tại Hồng Kông vào ngày hôm qua (14/6) được đăng tải trên mạng xã hội Twitter

Các phương tiện truyền thông Hồng Kông cho biết, những cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện trước và sau một cuộc tranh luận trên truyền hình, giữa ba nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và ba người trung thành với Bắc Kinh, cho thấy nhiều khán giả đã quay lưng với đề xuất của chính quyền sau khi nghe lý lẽ của cả hai bên.

Theo nhật báo The South China Morning Post, trước khi diễn ra cuộc tranh luận, 49% trong tổng số 188 người được hỏi ý kiến ủng hộ việc phủ quyết đề xuất, trong khi 42% lại ủng hộ đề xuất.

Tuy nhiên, sau khi cuộc tranh luận được công chiếu, 54% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc phủ quyết và chỉ còn 38% lên tiếng ủng hộ.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở các cơ quan chính quyền Hồng Kông vào buổi tối, trước khi LegCo bắt đầu thảo luận về gói cải cách bầu cử vào ngày 17/06/2015. Tính đến nay, đã có 27 nghị sĩ ủng hộ dân chủ bỏ phiếu chống thông qua gói cải cách này.

Một người biểu tình mặc áo mang dòng chữ “Bác bỏ quyền bầu cử giả tạo” (Nguồn: Twitter)

Khoảng 70 chiếc lều đã được dựng lên rải rác trên đường phố, gần trụ sở chính quyền. Hôm nay (15/6), cảnh sát cũng bắt đầu dựng rào chắn bên ngoài tòa nhà LegCo.

Đoạn video ngắn về cuộc biểu tình tại Hồng Kông vào ngày hôm qua (14/6) được đăng trên mạng xã hội Twitter

Những chiếc lều của những người biểu tình ủng hộ dân chủ được dựng lên gần các tòa nhà chính quyền tại Hồng Kông. (Nguồn: YouTube)
Những chiếc lều của những người biểu tình ủng hộ dân chủ được dựng lên gần các tòa nhà chính quyền tại Hồng Kông. (Nguồn: YouTube)

Cũng trong hôm nay (15/6), trang tin thestandard.com.hk cho biết cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 9 thành viên của một nhóm chính trị cấp tiến và thu giữ những khối thuốc nổ được phát hiện tại một khu studio cũ của đài truyền hình ATV tại làng Ho Chung, khu ngoại ô Sai Kung.

Địa điểm nơi cảnh sát phát hiện và thu giữ chất nổ tại khu vực ngoại ô Sai Kung, Hồng Kông (Nguồn: Twitter)

Trong số những người bị bắt có 4 phụ nữ, một sinh viên và một trợ giảng.

Nhật báo The South China Morning Post dẫn một nguồn tin cảnh sát cho biết những khối thuốc nổ bị thu giữ là triacetone triperoxide (TATP), từng được sử dụng trong các vụ tấn công của những phần tử cực đoan ở Israel và London, Anh.

Đài truyền hình và phát thanh Hồng Kông (RTHK) cũng dẫn nguồn tin của cảnh sát cho biết các nhân viên điều tra cũng thu giữ những hóa chất và nguyên liệu có thể sử dụng để chế tạo thuốc nổ và súng hơi tại nhà một số nghi phạm.

Hiện chưa rõ liệu số thuốc nổ và vụ bắt giữ trên có liên quan tới cuộc biểu quyết thông qua đề xuất cải cách bầu cử hay không.

Hướng Dương tổng hợp