Theo BBC, những người di cư được cứu thoát từ một chiếc tàu chìm ngoài khơi bờ biển Indonesia cho biết rằng khoảng 100 người đã thiệt mạng sau một cuộc chiến tranh giành thức ăn trên tàu.

Ba người đàn ông sống sót đã kể lại cảnh kinh hoàng khi những người trên chiếc tàu bị bỏ rơi ngoài khơi đâm nhau, bị treo cổ hoặc bị ném xuống biển.

Cuộc phỏng vấn ba người đàn ông được thực hiện ở các nơi riêng biệt, tuy nhiên họ đều thuật lại cùng một nội dung.

Theo lời họ, những người di cư muốn được đưa vào đất liền thuộc lãnh thổ Malaysia, nhưng họ lại bị lực lượng hải quân Malaysia đẩy ngược trở ra biển.

Chiếc thuyền chở những người di cư này đã lênh đênh trên biển trong hai tháng và được các ngư dân Indonesia cứu vào hôm thứ Sáu (15/5) vừa qua.

Video cảnh những người di cư nhảy xuống biển nhận đồ cứu trợ:

Theo BBC, 700 người di cư từ Myanmar và Bangladesh đã được giải cứu tại Indonesia và đang chờ các nhà chức trách tại đây xử lý.

Reuters đưa tin, hôm qua (17/5), Malaysia thúc giục Myanmar ngăn chặn các cuộc di cư từ bờ biển nước này bởi mối lo ngại ngày càng lớn về tình trạng xuất hiện quá nhiều chiếc thuyền ọp ẹp chở những người di cư đang trôi dạt trên biển Andaman.

Malaysia cho biết nước này đã tiếp nhận khoảng 120.000 người nhập cư bất hợp pháp từ Myanmar, và yêu cầu Myanmar phải chịu trách nhiệm về việc này.

Phó Thủ tướng Malaysia, ông Tan Muhyiddin Yassin, nói trong một cuộc họp báo rằng, “Trách nhiệm của chính phủ Myanmar là gì? … Liệu có bất kỳ khía cạnh nhân đạo nào để họ tự giải quyết vấn đề này trong nội bộ không?” Ông Yassin cũng nói thêm rằng không nên để các nước thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải chịu gánh nặng này.

Phát biểu tại thủ đô Jakarta vào thứ Sáu (15/5), Bộ trưởng Điều phối Hàng hải, ông Indroyono Soesilo cho biết Indonesia sẽ tiếp tục cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho những người di cư Rohingya. Tuy nhiên, Indonesia sẽ tuân thủ quy định quốc tế đối với các trường hợp nhập cư bất hợp pháp.

Thái Lan cho biết sẽ tổ chức một hội nghị vào ngày 29/5 sắp tới với sự tham dự của 15 nước để bàn về vấn nạn này.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào cho thấy có sự phối hợp giữa chính phủ các nước trong khu vực.

Ông Charles Santiago, thành viên quốc hội Malaysia, viết trên nhật báo Jakarta Post vào ngày hôm qua rằng sự cần thiết phải có hành động phối hợp chung giữa các nước trong khu vực là điều quá rõ ràng. Tuy nhiên, ông nói rằng các nhà lãnh đạo Malaysia đã không hành động một cách nhất quán. Ông chỉ trích rằng Malaysia đã biện minh cho việc không giúp đỡ các nạn nhân trong làn sóng di cư bằng lý do “chính sách phức tạp” và “không nên can thiệp” vào vấn đề nội bộ của Myanmar.

Mỹ cũng lên tiếng rằng Washington sẽ tiếp tục theo dõi tình hình di cư tại Myanmar và duy trì một số biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Về phía Myanmar, nước này vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào đối với lời kêu gọi của Malaysia rằng họ nên chịu trách nhiệm về thảm họa nhân đạo tại nước mình. Hôm thứ bảy vừa qua (16/5), một quan chức cấp cao của văn phòng tổng thống cho biết Myanmar chưa nhận được lời mời tham dự hội nghị tại Bangkok, và đồng thời sẽ không tham gia nếu từ “Rohingya” được sử dụng tại hội nghị này.

Xem thêm:

Theo thông tin từ Cao Ủy về Người tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR), trong ba tháng đầu năm nay, ước tính có khoảng 25.000 người Bangladesh và Rohingya trên những chiếc thuyền buôn lậu người. Con số này gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á không nên đẩy trả lại những chiếc thuyền chở người Hồi giáo Rohingya từ Bangladesh và Myanmar ra biển. Những người này phải chạy trốn khỏi sự nghèo đói và cuộc đàn áp tại quê nhà và hiện đang phải đối mặt với bệnh tật và cảnh đói khát trên biển.

Video cảnh những người di cư đói khát trên một chiếc tàu bị bỏ rơi giữa biển:

Hướng Dương tổng hợp