Theo BBC, truyền thông nhà nước Iran đưa tin một ổ dịch cúm lợn (swin flu) tại hai tỉnh phía đông nam Iran đã khiến ít nhất 33 người tử vong trong vòng 3 tuần vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran, ông Ali-Akbar Sayyari, nói với quan chức Thông tấn xã Iran rằng 28 người đã thiệt mạng tại tỉnh Kerman và 5 người khác cũng qua đời vì cúm lợn ở tỉnh Sistan-Baluchistan.

Ngoài ra, 600 người tại tỉnh Kerman đã phải đến bệnh viện điều trị do nhiễm vi rút cúm lợn.

Ông Sayyari cũng cảnh báo rằng dịch cúm lợn có nguy cơ sẽ lan rộng ra các vùng khác tại Iran, kể cả thủ đô Tehran. AFP dẫn lời ông Sayyari kêu gọi người dân hạn chế di chuyển trong dịp nghỉ lễ cuối tuần này, bắt đầu từ thứ năm tuần này (10/12).

Cúm lợn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút cúm típ A gây ra, còn được gọi là H1N1.

Cúm lợn được phát hiện lần đầu tiên ở vùng Bắc nước Mỹ (1918),từ đây lây lan sang một số nước thuộc Bắc Mỹ và thế giới. Bệnh đã lây sang người và phát triển thành đại dịch cúm ở một số quốc gia khác vào năm 1918 gây chết hàng chục triệu người.

Năm 2009, dịch cúm lợn đã bùng phát tại Mexico và nhanh chóng lây lan trên khắp thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng phải cảnh báo đại dịch do đợt bùng phát H1N1 hồi tháng 6/2009 khiến 18.500 người ở 214 quốc gia thiệt mạng.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: