Tờ The Independent, theo thông báo từ nhà vua Brunei, bất cứ ai mừng lễ Giáng sinh bất hợp pháp tại Brunei đều có nguy cơ đối mặt với án phạt tù lên đến 5 năm.

Hoàng gia Brunei đã ban hành lệnh cấm này từ dịp Giáng sinh năm ngoái vì lo ngại rằng việc tổ chức lễ Giáng sinh “quá mức và công khai” có thể khiến cộng đồng người Hồi giáo ở quốc gia này “lạc lối”.

Theo tờ The Telegraph và The Sydney Morning Herald, lệnh cấm bao gồm cả các hoạt động trang trí lễ hội, hát những bài hát Giáng sinh, gửi thiệp Giáng sinh và đội mũ ông già Noel.

Những người không theo đạo Hồi có thể ăn mừng Giáng sinh, nhưng việc này phải được thông báo cho nhà chức trách đồng thời chỉ được tổ chức mang tính riêng tư. Theo The Sydney Morning Herald, những người không theo đạo Hồi tại Brunei, vốn chiếm đến 32% trong tổng dân số 420.000, có thể mừng lễ Giáng sinh trong phạm vi cộng đồng của họ với điều kiện không được tiết lộ cho những người theo đạo Hồi biết.

Thông cáo của Bộ Tôn giáo Brunei có đoạn: “Những biện pháp ràng buộc này là … nhằm để kiểm soát việc hành động ăn mừng Giáng quá mức và công khai, điều này có thể gây tổn hại đến aquidah (đức tin) của cộng đồng Hồi giáo.”

Tờ báo địa phương Borneo Bulletin dẫn lời các thủ lĩnh Hồi giáo Brunei nói rằng, “Trong dịp lễ Giáng sinh, nếu người Hồi giáo thực hiện những nghi thức của Công giáo như thắp nến, trang trí cây thông Noel, hát thánh ca, gửi thiệp chúc mừng Giáng sinh, … là đi ngược lại với đức tin của đạo Hồi.”

Trước lễ Giáng sinh năm ngoái, các quan chức Bộ Tôn giáo Brunei đã đến thăm các doanh nghiệp địa phương và yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải tháo bỏ các hoạt động trang trí Noel, đồng thời ngăn chặn nhân viên tại các công ty ở nước này đội mũ ông già Noel và mặc trang phục Giáng sinh.

Những ai vi phạm lệnh cấm này có thể bị phạt 20.000 USD hoặc bị bỏ tù lên đến 5 năm, hoặc vừa bị phạt tiền và bị giam.

Nhiều người dân ở Brunei không hài lòng với lệnh cấm mừng Giáng sinh của hoàng gia Brunei. Họ đăng những tấm ảnh Giáng sinh trên mạng xã hội với cụm từ (hashtag) #MyTreedom.

Brunei, từng là thuộc địa cũ của Anh, là một trong quốc gia ít dân nhất thế giới và đi theo thể chế quân chủ Hồi giáo chuyên chế được cai trị bởi vua Hassanal Bolkiah, một trong những người giàu nhất thế giới.

Quốc gia Đông Nam Á này có mức sống khá cao nhờ vào trữ lượng dầu mỏ dồi dào. Người dân được cung cấp dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, Brunei đã áp dụng bộ luật Sharia (luật hình sự Hồi giáo) hà khắc với các hình phạt như ném đá, đánh bằng roi, …

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: