100 năm trước tại Mỹ, Thomas Edison đã phát minh ra chiếc bóng đèn sợi tóc đầu tiên trên thế giới. Còn ngày nay, các nhà khoa học dùng Graphene – loại Cacbon có cấu trúc rất đặc biệt – để chế tạo bóng đèn siêu mỏng.

Đây chính là thành quả từ sự kết hợp giữa đại học Columbia, Hoa Kỳ và các nhân viên nghiên cứu cộng đồng đến từ Hàn Quốc. Họ cho một lớp nguyên tử Graphene siêu mỏng nối với điện cực kim loại (tương tự như vai trò của dây tóc). Sau đó cho dòng điện chạy qua và nung nóng đến hơn 2500 độ, những lớp Graphene này sẽ bắt đầu sáng lên. Tuy rất mỏng manh nhưng ánh sáng mà chúng phát ra cũng đủ để soi sáng cho chúng ta.

Giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Columbia, ông James Hone cho biết: “Mục đích cơ bản của chúng tôi là tạo ra bóng đèn mỏng nhất thế giới, loại hình mới này của “băng thông rộng” light-emitting, có thể được tích hợp vào trong các con Chip. Chúng tôi đang phải đối mặt với vấn đề, làm thay đổi độ dày của lớp nguyên tử. Trên thực tế, những màn hình trong suốt và thiết bị truyền thông quang học làm từ Graphene đang rất phát triển”.

Graphene ở trạng thái bình thường (Ảnh chụp/ Video)
Graphene ở trạng thái bình thường (Ảnh chụp/ Video)

Điều thú vị là, lúc Graphene đạt tới nhiệt độ cao, chúng ta không thể biết được chúng sẽ kết nối với kim loại điện cực hay là bắt đầu hòa tan ở bên dưới. Bởi vì, sau khi Graphene ấm lên, sẽ làm công suất nhiệt biến thiên. Thậm chỉ, nhiệt lượng còn tập trung chủ yếu ở trung tâm dây tóc. Làm sản sinh ra ánh sáng có cường độ cao.

bong den nguyen tu 2
Khi dòng điện chạy qua, graphene bị nung nóng và tạo ra ánh sáng (Ảnh chụp/ Video)

Nhân viên nghiên cứu cho biết, khi Graphene loại này ấm lên thì tính dẫn nhiệt của nó sẽ giảm xuống. Do đó, các nhà khoa học phải đem chúng đi đun nóng đến nhiệt độ cao (bằng một nửa nhiệt độ bên ngoài của mặt trời). Không chỉ vậy hiệu suất của chúng còn được cải thiện gấp một nghìn lần so với Graphene ở thể rắn được cố định trên bảng.

Ngoài ra, ở “thế giới vi mô” loại bóng đèn này cũng có thể làm vật thay thế cho nguồn phát sáng, nhất là trong những con Chip và các thiết bị sử dụng quang tử (lượng tử ánh sáng). Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng cải thiện độ sáng của đèn và khởi đầu cho việc làm thế nào để có thể áp dụng chúng một cách thiết thực nhất vào các lĩnh vực liên quan.

Graphene là chất được cấu tạo từ các nguyên tử Cacbon, với nhiều tính chất đặc biệt như: rắn chắc hơn thép đến 200 lần, dẫn điện và gần như trong suốt.

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: