Ngày 10/11 vừa qua, mục Chính sự của trang Weixin có đăng bài viết kiểm lại những phát biểu chống tham nhũng của bốn vị Thủ tướng, lượng thông tin cung cấp phong phú cho thấy những tín hiệu quan trọng.

Bối cảnh đăng tải bài viết này xuất hiện cùng ngày sau khi “hổ chúa” Thượng Hải là ông Ngải Bảo Tuấn (Ai Baojun), Phó Thị trưởng Thượng Hải ngã ngựa. Đây cũng là kết quả tất nhiên sau những hành động trước đó của ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn với cục diện ở Thượng Hải. Vì thế sự kiện “hổ chúa” Thượng Hải bị hạ không có gì quá bất ngờ. Điều khiến mọi người quan tâm hơn là hiệu ứng sau chuyện này. Có lẽ hiện nay ai nấy đều rõ, mục đích cuối cùng trong kế hoạch đả hổ chống tham nhũng ở Thượng Hải chính là nhắm vào ông Giang Trạch Dân.

Như vậy bài báo trên mục “Chính sự” của Weixin điểm lại những phát biểu chống tham nhũng của 4 vị Thủ tướng cho thấy tín hiệu gì? Xin phân tích lại từng phát biểu dưới đây.

Cựu thủ tướng Lý Bằng

Cựu Thủ tướng Lý Bằng là một người cộng sự khi ông Giang Trạch Dân tại vị, từng là Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức và triển khai kế hoạch đả hổ chống tham nhũng nhắm vào tập đoàn Giang Trạch Dân, vì muốn chuyển hướng sự chú ý, truyền thông ngoài Trung Quốc của phe Giang Trạch Dân đã ra sức tuyên truyền thông tin tham ô của gia tộc ông Lý Bằng. Do công trình Tam Giang và ngành công nghiệp than của gia tộc ông Lý Bằng có liên quan mật thiết với nhau, ông Lý Bằng từng ghi lại trong hồi ký: “Sau năm 1989, mọi quyết sách quan trọng liên quan đến công trình Tam Giang đều do ông Giang Trạch Dân quyết định,” câu này thể hiện rõ sự đoạn tuyệt với ông Giang Trạch Dân. Sau này gia tộc ông Lý Bằng nhiều lần tỏ rõ thái độ ủng hộ ông Tập Cận Bình chống tham nhũng.

Ông Lý Bằng là quan chức cao cấp tiêu biểu nhất trong thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền. Trong thời khắc mấu chốt khi ông Tập Cận Bình đang tấn công ông Giang Trạch Dân này, mục “Chính sự” điểm lại tuyên bố chống tham nhũng của ông Lý Bằng là tín hiệu quan trọng cảnh báo với ông Giang Trạch Dân.

Cựu thủ tướng Chu Dung Cơ

Con đường hoạn lộ của ông Chu Dung Cơ là xuất phát từ Thượng Hải, nhưng ông Chu Dung Cơ không phải theo phái Giang Trạch Dân. Cuối năm 1987 ở Thượng Hải có ghế trống Thị trưởng, khi đó Tổng Bí thư Triệu Tử Dương đã tiến cử ông Chu Dung Cơ làm Thị trưởng Thượng Hải, khi đó ông Giang Trạch Dân không tán đồng, tuy nhiên nhờ can thiệp của ông Triệu Tử Dương nên cuối cùng việc tiến cử thành công.

Sau đó ông Chu Dung Cơ lại được ông Đặng Tiểu Bình khen ngợi là người am hiểu về kinh tế rồi tiếp tục đề bạt. Ngày 12/4/1991, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương khóa VII, ông Đặng Tiểu Bình chính thức bổ nhiệm Thị trưởng Thượng Hải Chu Dung Cơ làm Phó Thủ tướng Chính phủ. Ông Giang Trạch Dân không ưa nên thường xuyên tìm cách chơi xỏ nhằm hạ bệ, vì thế ông Chu Dung Cơ cũng là một người đối đầu sống chết với ông Giang Trạch Dân.

Trong quá trình ông Tập Cận Bình đấu tranh với tập đoàn Giang Trạch Dân, ông Chu Dung Cơ nhiều lần công khai lên tiếng ủng hộ ông Tập Cận Bình. Mục “Chính sự” nhắc lại phát biểu chống tham nhũng của ông Chu Dung Cơ, một là đề cập đến “Thượng Hải”, hai là có ý nhắc “sau đánh hổ già đến đánh sói,” điều này cũng phù hợp quan điểm “đánh giặc trước tiên bắt tướng giặc” (cầm tặc tiên cầm vương) mà gần đây thường được nhắc đến.

Việc nhắc lại những phát biểu của ông Chu Dung Cơ ngầm báo hiệu hậu trường của ông Giang Trạch Dân ở Thượng Hải cũng như số phận ông Giang Trạch Dân đang sắp đến hồi kết.

Cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo

Ông Ôn Gia Bảo là một nhân vật quan trọng nhất trong phe ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, là tử thù của phái Giang. Ông Ôn Gia Bảo là nhân vật chính hạ Bạc Hy Lai, cũng là người quan trọng giúp ông Tập Cận Bình hạ Chu Vĩnh Khang. Trong trận chiến giữa ông Tập Cận Bình và tập đoàn Giang Trạch Dân thì ông Ông Gia Bảo luôn đứng trên tuyến đầu.

Ông Ôn Gia Bảo từng phát biểu cho rằng: “Vấn đề tham nhũng giải quyết không tốt, không chỉ người mất mà sự nghiệp chính trị cũng mất.” Tín hiệu đưa ra ở đây có phần mạnh mẽ hơn so với các vị Thủ tướng trước. “Không chỉ người mất mà sự nghiệp chính trị cũng mất” là muốn nói sau khi bắt ông Giang Trạch Dân, xã hội Trung Quốc sẽ có thay đổi lớn, ở đây có thể thấy vận mệnh của ĐCSTQ có liên quan mật thiết với vận mệnh của ông Giang Trạch Dân. Sau khi ông Giang Trạch Dân bị bắt thì việc giải thể ĐCSTQ sẽ bắt đầu. Tín hiệu này cùng với cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trước đó cho thấy ông Tập Cận Bình đang từng bước phá bỏ cái khung ứng xử cố hữu trước đây để bước đi trên con đường riêng của mình.

Thủ tướng Lý Khắc Cường

Thủ tướng đương nhiệm Lý Khắc Cường (cùng với ông Vương Kỳ Sơn) là những nhân vật chủ chốt trong liên minh chính trị của ông Tập Cận Bình đối đầu với tập đoàn Giang Trạch Dân hiện nay. So với người tiền nhiệm Ôn Gia Bảo thì ông Lý Khắc Cường hiện nay nhờ sự hỗ trợ của ông Tập Cận Bình nên có quyền lực lớn hơn. Tuyên bố chống tham nhũng của ông Lý Khắc Cường là: “Bất kể ai, bất kể chức vụ cao hay thấp đều bình đẳng trước pháp luật, chỉ cần vi phạm luật pháp và kỷ luật Đảng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.” Tuyên bố của ông Lý Khắc Cường cũng là nhấn mạnh lại ý của ông Tập Cận Bình, mục tiêu cuối cùng vẫn là ám chỉ “hổ già” Giang Trạch Dân.

Kết luận

Qua việc điểm lại những phát biểu chống tham nhũng của bốn vị Thủ tướng cùng với sự kiện ông Tập Cận Bình vừa mới xử lý “hổ chúa” Thượng Hải, cho thấy đã đến thời khắc mấu chốt của đợt tổng tiến công vào xào huyệt Thượng Hải của ông Giang Trạch Dân. Với việc đồng thời xuất hiện những phát biểu của các vị Thủ tướng đồng loạt tấn công ông Giang Trạch Dân, đây là tín hiệu cho thấy ông Giang sắp bị bắt. Truyền thông ĐCSTQ dùng cách ám thị này cũng đồng thời là tín hiệu cảnh báo trước trong toàn thể nội bộ ĐCSTQ rằng Giang Trạch Dân khó thoát khỏi lưới pháp luật, đồng thời Trung Quốc sắp có những thay đổi to lớn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: