Phía trên là một cảnh trong phim ‘Star Wars’ (Chiến tranh giữa các vì sao), một đội quân đang được bảo vệ bởi vòm cung năng lượng, và các vụ nổ bị ngăn chặn ngay khi chúng tiếp xúc với lớp phòng thủ này. Boeing hiện đang phát triển một công nghệ như vậy.

Liệu 2015 có trở thành năm của trường lực hay không? Vào năm 2012 hãng sản xuất máy bay và vũ khí quốc phòng Boeing đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho một “phương pháp và hệ thống làm suy giảm sóng xung kích bằng vòm cung điện từ”.

Nói một cách đơn giản, đây chính là một tấm lá chắn đánh chệch. Nội dung bằng sáng chế miêu tả nó như là một loại hệ thống có khả năng phát hiện các sóng xung kích của các vụ nổ trong khoảng cách gần và kích hoạt một vùng không khí ion hóa, tức là tạo ra một trường plasma giữa vụ nổ và phương tiện.

cong nghe truong luc boeing 2Trường plasma của Boeing. (Ảnh: hồ sơ Phòng phụ trách Bằng sáng chế và Nhãn hiệu của Boeing)

Nội dung bằng sáng chế ghi rằng, biện pháp này hoạt động bằng cách “hâm nóng cấp tốc một vùng môi trường trung gian, để tạo ra môi trường tạm thời có khả năng chặn đứng sóng xung kích và làm suy giảm mật độ năng lượng của sóng trước khi nó tiếp cận với đối tượng được bảo vệ.”

Ý tưởng này sử dụng một bộ cảm biến có khả năng phát hiện vụ nổ trong môi trường nước hay không khí rồi ước tính thời gian và địa điểm xảy ra vụ nổ. Sau đó tín hiệu từ bộ cảm biến sẽ kích hoạt tia laze (hay sóng điện hoặc sóng năng lượng vi sóng) để hâm nóng một vùng không khí để tạo nên trường plasma. Nhiệt độ và mật độ của plasma là nhân tố giúp đánh chệch và hấp thụ các sóng xung kích từ vụ nổ.

Boeing được cấp bằng sáng chế cho trường lực kiểu ‘Star Wars’ sử dụng vi sóng:

Nội dung bằng sáng chế ghi rằng, “Các thiết bị phát nổ đang được sử dựng ngày càng nhiều trong chiến tranh không đối xứng (asymmetric warfare) nhằm gây thiệt hại cho binh sĩ và các thiết bị của đối phương. Phần lớn tổn hại gây ra bởi các thiết bị phát nổ là do sóng xung kích và mảnh bom đạn phóng ra khi đạn trái phá nổ tung”. Mặc dù hệ thống này sẽ không thể ngăn chặn các mảnh bom đạn phóng ra khi đạn trái phá phát nổ, nhưng nó sẽ làm suy giảm lực của sóng xung kích từ vụ nổ đó.

Bằng sáng chế này hứa hẹn rất nhiều điều, và ai biết được Boeing đã phát triển công nghệ này đến đâu.

Bạn có cho rằng nó có thật sự có tiềm năng cứu mạng các binh sĩ trước các thiết bị phát nổ?

Tác giả: Troy Oakes. Vision Times
Quý Khải biên dịch.