Boeing vừa phát triển một thế hệ súng laser chống máy bay drone mới, với khả năng tấn công mạnh mẽ, tiêu diệt mục tiêu nhanh gọn chỉ trong vài giây.

Máy bay drone ngày càng phổ biến, chúng xuất hiện đầy rẫy ở khắp mọi nơi. Sự riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng, nhiều nơi thuộc phạm vi an ninh nhà nước cũng không tránh được, đặc biệt là chúng có thể mang các chất gây nổ, vũ khí hoá học có tính sát thương cao.

Vũ khí mới của Boeing được gọi là Hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn (CLWS- Compact Laser Weapons System), được gắn lên tripod để hoạt động. CLWS là bản rút gọn của người anh em HEL MD, còn được gọi là Hệ thống laser năng lượng cao di động gắn trên nóc xe. CLWS có khả năng bắn thủng một lỗ trên drone chỉ trong 2 giây với công suất 2 kW.

Bên cạnh đó, nó được điều khiển chỉ bởi một chiếc laptop sử dụng phần mềm chuyên dụng và tay cầm của máy Xbox. Khi mục tiêu đã vào tầm ngắm, CLWS có thể tự động triển khai tấn công mà không cần sự giúp đỡ của con người.

sung ban drone
Ngắm và khóa mục tiêu
sung ban drone 2kW
Đốt thủng bằng laser

Giám đốc phụ trách bộ phận súng laser David DeYoung không công bố giá bán nhưng ông cho biết đây là một giải pháp giá rẻ. Với chỉ một lần mua, sau đó khách hàng có lẽ chỉ cần lo lắng tới tiền điện. Nếu phải di chuyển và không có nguồn điện cố định, Boeing cũng bán các gói pin nhiên liệu tuỳ vào nhu cầu sử dụng khác nhau.

sung laser HEL_TDChiếc HEL MD được gắn trên xe quân sự (Ảnh: Boeing)

Dĩ nhiên là sức công phá của CLWS không thể bằng các lô cốt phòng không bắn tên lửa được, nên sẽ không đóng vai trò thay thế cho các loại vũ khí này. Tuy nhiên, không rõ là các đơn vị nào sẽ được phép trang bị CLWS này theo luật pháp hiện hành. Boeing dự đoán trong vòng hai năm nữa, loại vũ khí này sẽ được đưa vào phục vụ cho công tác chống máy bay drone để đảm bảo an ninh cho những khu vực nhạy cảm.

Hiện tại người ta vẫn đang áp dụng một số biện pháp nương tay như phá sóng drone làm nó mất điều khiển hoặc qui định phạm vi bay cho phép, nhưng xem ra không hiệu quả lắm.

Theo Wired, The Verge
Nguyễn Khánh