Theo Reuters, hôm qua (25/9), Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Nhật Hakubun Shimomura đã tuyên bố từ chức vì việc chậm xây dựng sân vận động chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 và khiến chi phí phát sinh tăng so với dự kiến ban đầu.

Tháng Bảy năm nay, bản thiết kế sân vận động Olympic Tokyo 2020 của kiến trúc sư người Anh gốc Iraq, bà Zaha Hadid, đã bị hủy vì chi phí dự kiến tăng gấp đôi, lên tới khoảng 2 tỷ USD, so với dự tính ban đầu.

Gần đây, nhiều người đã quan ngại về việc liệu thiết kế sân vận động nói trên có thể hoàn thành đúng hạn vào năm 2020. Ngoài ra, thiết kế của bà Hadid còn vấp phải những chỉ trích về kích cỡ to lớn và hình dáng “bất thường”.

Bộ trưởng Shimomura, người đứng đầu Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật, cơ quan giám sát việc tổ chức Thế vận hội Olympic 2020, muốn đứng ra nhận trách nhiệm về những vấn đề rắc rối liên quan đến việc xây dựng sân vận động.

Ông Shimomura được yêu cầu ở lại cho đến khi có thay đổi nội các, tuy nhiên ông nói rằng ông sẽ hoàn trả lại một phần tiền lương. Ông cho biết lần đầu tiên ông nghe nói về việc trì hoãn xây dựng và phát sinh chi phí là vào tháng Tư năm nay, vì vậy, ông quyết định sẽ “trả lại sáu tháng tiền lương kể từ thời điểm đó.”

Bên cạnh đó, các nhà tổ chức Thế vận hội Olympic cũng đang tiến hành làm lại logo mới sau khi một nghệ sĩ người Bỉ khiếu nại rằng logo mà anh thiết kế cho một nhà hát đã bị sao chép.

Olympic Tokyo 2020 là sự kiện Olympic mùa hè đầu tiên do Nhật Bản đăng cai tổ chức kể từ năm 1964.

Ban Mai tổng hợp