Nỗi lo về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát động một cuộc chiến tranh với Trung Quốc về Biển Đông đang bị thổi phồng, theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

“Tôi không nghĩ rằng chuyện đó sẽ xảy ra”, tờ South China Morning Post trích lời ông Loenana, 68 tuổi, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại doanh trại Aguinaldo ở Manila vào hôm qua (2/2).

Ông Lorenzana bình luận: “Ông Trump là một doanh nhân và ông ấy biết rằng nếu chiến tranh nổ ra, các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.”

Ngoại trưởng mới của chính quyền Trump, ông Rex Tillerson, hồi tháng trước đã khẳng định trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ rằng Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông, tuyên bố nayf khiến giới truyền thông Trung Quốc cảnh báo về một “cuộc đối đầu tàn khốc” với Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hoài nghi về nhận định của ông Tillerson. “Làm sao các ông có thể ngăn chặn một thứ đã có ở đó rồi?”, ông Lorenzana chất vấn.

Ông nhận định: “Tôi sẽ không tiến hành chiến tranh đối với những hòn đảo nhỏ. Dù chúng ta có sức mạnh quân sự đi nữa, chúng ta cũng sẽ suy nghĩ kỹ càng trước khi chúng tôi tham gia vào một cuộc chiến tranh.”

philippines
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Philstar)

Tuy nhiên, ông Lorenzana nói rằng Philippines, một trong 6 bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, cần lên tiếng chống lại sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng biển của mình.

“Chúng ta không từ bỏ tuyên bố chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông,” ông Lorenzana nói.

“Chúng ta có hai văn bản ủng hộ chúng ta. Còn họ (Trung Quốc) không có gì ngoài trí tưởng tượng của họ.”

Với sự ủng hộ của đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc về Biển Đông và giành chiến thắng khi tòa án quốc tế ra phán quyết rằng Bắc Kinh không có cơ sở cho tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn.

Trung Quốc phủ nhận và không tuân thủ phán quyết. Không lâu sau, Tổng thống mới của Philippines, ông Rodrigo Duterte đột ngột tuyên bố ‘chia tay’ Hoa Kỳ, chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc, nói rằng phán quyết của tòa án quốc tế ‘chỉ là một mảnh giấy’.

Mai Lan

Xem thêm: