Phong trào Black Lives Matter (BLM) từ lâu đã vượt qua các cuộc biểu tình trên đường phố, tiến tới ảnh hưởng sâu rộng trong hệ thống giáo dục K-12 ở Hoa Kỳ.

Một cuốn sách mới, “Black Lives Matter at School” (Tạm dịch: Phong trào Người da đen danh quý ở trường học), được xuất bản vào tháng 12/2020, giải thích cách nó sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống giáo dục K-12 ở Hoa Kỳ.

Epoch Times đã có bài phân tích bình luận về vấn đề này. Sau đây, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ của bài viết.

Thời báo New York giới thiệu cuốn sách mới này là “nguồn tài nguyên quan trọng để xây dựng hệ thống trường học chống phân biệt chủng tộc”. Phần giới thiệu có nội dung: “Khóa học BLM (Black Lives Matter) trong trường học tóm tắt kinh nghiệm thành công của BLM trong việc thách thức nạn phân biệt chủng tộc trong học tập, trong phong trào học đường. Phong trào bắt đầu từ năm 2016 và lan rộng từ một trường đến hàng trăm trường trên cả nước. Cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho hàng trăm nhà giáo dục tham gia công tác giáo dục chống phân biệt chủng tộc của BLM trong trường học”.

Khóa học BLM không bắt buộc, nhưng nó đã được phổ biến đến nhiều trường học ở hàng chục thành phố. Hình ảnh quảng cáo tuần BLM của một trường học vào tháng 2 năm nay (ảnh dẫn theo Epoch Times).

Giáo dục BLM dự định thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của cánh tả

Phong trào BLM trong trường học bắt đầu ở Seattle. Vào tháng 10/2016, các giáo viên đã tổ chức “Ngày BLM trong trường học” tại trường học Seattle, động thái này trở thành tin tức trên toàn quốc. Sau khi tin tức được lan truyền, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia đã thông qua nghị quyết công nhận nó. “Ngày BLM trong trường học” đã trở thành “Tuần hành động BLM trong trường học”, được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 2 hàng năm, tạo tiền đề cho Tháng lịch sử đen.

Trong năm học 2017-2018, hàng ngàn nhà giáo dục ở Hoa Kỳ đã mặc áo BLM đến trường và tổ chức một tuần hành động về chủ đề phân biệt chủng tộc, lịch sử da đen và các phong trào chống phân biệt chủng tộc. Đến năm 2018, các khu học chánh ở hơn 20 thành phố lớn, bao gồm New York, Philadelphia, Washington DC, Boston, Chicago, Los Angeles và Seattle. Họ tranh nhau đưa “Tuần hành động BLM trong trường học” vào chương trình giảng dạy để cho phép nhiều học sinh hơn tham gia.

Kết hợp chương trình giảng dạy BLM vào chương trình giảng dạy của các trường K-12 (hệ thống giáo dục 12 năm tương đương hết trung học), sau đó vượt quá một tuần trong mỗi năm học. Trong một bức thư ủng hộ, người đồng sáng lập BLM, Opel Tometi, mô tả đây là “sự bùng nổ mới của công bằng chủng tộc trong các trường học ở Mỹ”.

Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), một trong những hiệp hội giáo viên lớn nhất ở Hoa Kỳ, khuyến khích các thành viên của mình tham gia vào Tuần hành động BLM vào tháng Hai. Các khóa học này không bắt buộc, nhưng chúng đã bắt đầu nổi tiếng và hiện đã được mở rộng đến hơn bốn mươi thành phố. Từ trang web “Black Lives Matter at NYC Schools” (Tạm dịch: BLM tại các trường học thành phố New York), 62 trường học và tổ chức ở thành phố New York đã tham gia Tuần hành động BLM vào tháng Hai.

Trong mắt nhiều giáo viên và phụ huynh lương thiện, tất cả những điều này dường như khá vô hại. Liệu có vấn đề gì với việc theo đuổi “công bằng chủng tộc”? Thật không may, đây chỉ là những từ thông dụng trên bề mặt, khi nghiên cứu sâu hơn về các khóa học này cho thấy mục đích rất rõ ràng: thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của cánh tả.

“Black Lives Matter ở trường học” tuyên truyền bãi bỏ nhà tù, đe dọa gia đình hạt nhân

Trang web “Black Lives Matter at NYC Schools” tuyên bố rằng bốn “nhu cầu” cơ bản của họ trên toàn nước Mỹ là: bãi bỏ luật “không khoan nhượng” và thực hiện phục hồi công lý; thuê thêm giáo viên da đen; và yêu cầu (tất cả) học sinh K-12 học các khóa học lịch sử da đen và nghiên cứu dân tộc; trợ cấp cho các cố vấn thay vì bảo vệ trường học bởi vì “số lượng an ninh trường học đã tăng lên, tạo thành một nền văn hóa trừng phạt và áp bức”.

Cuối những năm 1990, các trường học ở Mỹ bắt đầu thực hiện chính sách trừng phạt “không khoan nhượng” đối với các vấn đề về ma túy và bạo lực nhằm đảm bảo trật tự an toàn học đường. Tỷ lệ đình chỉ của học sinh người Mỹ gốc Phi tăng nhanh hơn, có thể dẫn đến sự khác biệt về chủng tộc trong kỷ luật. Trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu đã liên kết những khác biệt này với các chính sách kỷ luật “không khoan nhượng”, và ngày càng nhiều lĩnh vực đi theo hướng “phục hồi công lý” để tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục đến trường.

Ý tưởng cốt lõi của “phục hồi công lý” là chuyển hình phạt và sửa chữa truyền thống thành phục hồi, với mục tiêu cuối cùng là chữa lành. Điều này giống với phong trào “Bãi bỏ nhà tù” trong triết học, và cả hai đều tìm cách chấm dứt văn hóa trừng phạt trong tư pháp hình sự.

Ngoài ra, còn có 13 “Nguyên tắc hướng dẫn BLM” như một phần của kế hoạch chương trình giảng dạy “Tuần hành động”, khuyến khích giáo viên và học sinh thảo luận về các niềm tin tư tưởng BLM khác nhau, chẳng hạn như xác định “người chuyển giới”, “người đồng tính” và “làng da đen”. Mô tả nó như “can thiệp vào sự năng động của các gia đình hạt nhân phương Tây và quay trở lại các làng tập thể chăm sóc lẫn nhau”.

Trên thực tế, hệ thống trường công lập tham gia đã tích hợp khuyến khích BLM vào chương trình học của học sinh tiểu học, khuyến khích các em đặt câu hỏi về tầm quan trọng của gia đình hạt nhân. Vào cuối khóa học, học sinh lớp năm được yêu cầu hoàn thành một bài tập để đáp ứng các yêu cầu khám phá một xã hội không có “các đơn vị gia đình hạt nhân, độc lập”.

Một giáo án khác giải thích “sự cần thiết của phong trào BLM” cho học sinh lớp hai, ba và bốn. Ngoài ra, học sinh lớp 4 và lớp 5 cũng được hỏi: “Các phong trào trong quá khứ và hiện tại thách thức hệ thống áp bức này như thế nào?” Mục đích là để dạy học sinh cách lật ngược những gì BLM coi là áp bức (chẳng hạn như nhà tù, luật nhập cư).

Trang web Black Lives Matter at NYC Schools cung cấp các liên kết đến hàng chục tài nguyên và ý kiến, bao gồm nhiều video và nội dung đáng kinh ngạc. Bài viết này không thể trích dẫn được từng cái một. “Kế hoạch 1619” mà cựu Tổng thống Trump đề cập cũng nằm trong số đó. TT Trump từng nói: “Cánh tả đã lừa dối, bóp méo và làm hoen ố câu chuyện của nước Mỹ. Ví dụ điển hình nhất là Kế hoạch 1619 của New York Times. Dự án này viết lại lịch sử nước Mỹ và dạy con em chúng ta: Đất nước của chúng ta dựa trên áp bức, không dựa trên nguyên tắc tự do!”

Phụ huynh lo ngại: “Trường học đang hợp tác với BLM”

Phụ huynh có thể không nhận ra rằng một số giáo viên cấp tiến trong trường đang làm việc với BLM.

Vào ngày 20/8/2020, một phụ huynh có tên Matt Moss đã tweet một đoạn video dài chưa đầy 2 phút: “Vào ngày thứ tư trong lớp học trực tuyến của con tôi, họ đã hòa nhập vào chủ nghĩa Mác. Hôm nay tôi đã nói chuyện với hiệu trưởng và cô ấy nói với tôi một cách không nao núng: “trường đang hợp tác với BLM”. Video này đã được gần 600.000 người xem và 19.000 lượt tweet lại.

Phụ huynh này đã nhận được phản ứng tích cực từ các bậc phụ huynh trên khắp cả nước, đồng thời cũng gây ra một số cuộc thảo luận ở Trung Quốc: “Trường chúng tôi cũng ủng hộ BLM”. “Đồng phục trường học của cháu gái yêu cầu quần áo màu đen để ủng hộ phong trào BLM. Điều này thật nực cười, cháu gái tôi không thể mặc như thế này, vì vậy tôi để cháu mặc quần áo sặc sỡ”.

“Khi một số giáo viên ở các trường học ở New York giải thích về phong trào dân quyền trong lớp học, họ đã mô tả cuộc bạo loạn BLM năm 2020 là ‘phong trào đòi quyền lợi’ và so sánh BLM với Tiến sĩ Martin Luther King. So với Martin, thì BLM hoàn toàn ngược lại. BLM mang tính bạo lực, dựa trên một màu da cụ thể và chống lại Cơ đốc giáo”.

Ngoài ra, còn có một phần mở rộng của chủ đề này: “Trường Âm nhạc Manhattan yêu cầu tất cả các buổi biểu diễn trong năm học 2020-2021 phải dựa trên chủ đề về những người sáng tạo là người Mỹ gốc Phi hoặc người dân gốc Phi (người da đen bị bán sang châu Mỹ)”. “Nhà hát Opera Metropolitan yêu cầu nhiều vị trí khác nhau từ trình diễn đến quản trị, phải sử dụng chủng tộc (màu sắc) làm chỉ số để phân bổ và thuê người da màu”.

Cha mẹ phải đặc biệt lưu ý

Trở lại với cuốn sách mới “Black Lives Matter at School” nói trên, cuốn sách nhấn mạnh rằng phong trào BLM không nên giới hạn trong các nghiên cứu lịch sử và xã hội, cũng như không nên chỉ thảo luận về nó trong tuần hành động: “Để biến BLM trở thành hiện thực, các nguyên tắc BLM của trường phải trở thành một phần của văn hóa học đường rộng lớn hơn và thâm nhập vào tất cả các ngành, bao gồm nghiên cứu xã hội, nghệ thuật tiếng Anh, toán học, khoa học, âm nhạc, nghệ thuật, ngôn ngữ thế giới, kịch, v.v. Thực sự có giá trị trong giáo dục”.

Trang web “BLM in School” cũng viết: “Công việc này được thực hiện trên toàn quốc trong suốt cả năm”.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của cộng đồng bảo thủ tin rằng các khóa học BLM là một phương pháp chính trị để các giáo viên cấp tiến “tẩy não” học sinh. Các khóa học về BLM ở nhiều trường trung học của Mỹ đã bị một số phụ huynh bảo thủ tẩy chay.

Tháng 9 năm ngoái, Fox News đưa tin về “Giáo trình khủng khiếp của Trường Công lập Buffalo ở New York”. Người dẫn chương trình Tucker Carlson cảnh báo: “Mục tiêu của họ rất đơn giản. Các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý. Họ muốn xác định lại giáo dục ở tất cả các cấp để giáo dục trở thành cái vỏ cho sự tuyên truyền của họ”.

Có thể bạn quan tâm: