Người dùng Facebook giờ đây đã có thể lựa chọn 5 loại thể hiện cảm xúc khác nhau khi nhấn nút “Like”. Đây là một tính năng mới được người dân Hồng Kông tận dụng tối đa để thể hiện sự phản đối của họ đối với vị lãnh đạo thành phố vốn không được lòng người dân.

Vào ngày 26/2, Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh, thường được gọi là CY Lương, đã tải lên trang Facebook chính thức của mình 3 bức hình chụp ông tham dự một bữa tiệc mừng năm mới được tổ chức bởi liên đoàn các chủ doanh nghiệp. Trong 3 giờ đồng hồ, ông Lương đã nhận được hơn 20.000 phản ứng “giận dữ” trên Facebook. Cộng thêm 5 tiếng sau đó, tổng cộng có hơn 57.000 biểu tượng cảm xúc bốc khói màu đỏ so với 1.000 biểu tượng “like” thông thường.

cy leung 1
Bài đăng cùng với hình ảnh gây nhiều “tức giận” của ông Lương Chấn Anh. (Ảnh chụp/ Facebook)

Cùng buổi tối hôm đó, nhà hoạt động phong trào sinh viên nổi bật Hoàng Chi Phong đã tải lên tài khoản Facebook của anh những hướng dẫn làm thế nào để Like “giận dữ” những hình ảnh cá nhân trên trang Facebook của ông CY Lương.

cy leung 2

Các bước thực hiện như sau: “Bước 1: Click vào cái đầu lớn 689 để truy cập những bức ảnh của ông ta. Bước 2: Nhấn và giữ chuột trên nút ‘like’ cho đến khi khuôn mặt giận dữ hiện lên. Bước 3: Di chuyển ngón tay vào khuôn mặt tức giận và thả ra.” Con số 689 là liên quan đến tổng số số phiếu ông Lương giành được trên 1.200 phiếu bầu trong cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2012, một chiến thắng sát sao mà người dân Hồng Kông thường đem ra nhạo báng.

Lời kêu gọi Like “giận dữ” của Hoàng Chi Phong có vẻ có tác dụng vì vào lúc nửa đêm, những bức hình trên Facebook của ông CY Lương đã có hơn 64.000 “khuôn mặt tức giận.”

cy leung 3

Ông CY Lương bị người dân Hồng Kông vô cùng căm ghét vì đã quá ủng hộ Bắc Kinh và có một số phát biểu quá thân cận với đường lối chính trị của chính quyền Trung Quốc. Ngay sau khi nhậm chức, ông Lương đã tìm mọi cách truyền bá nền “giáo dục quốc dân” vào các trường học ở Hồng Kông. Trong đó, các giáo trình đề xuất có những nội dung tuyên truyền đảng cộng sản. Động thái này đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng lớn ở Hồng Kông vào năm 2014 và rồi một Hoàng Chi Phong 15 tuổi đã trở nên nổi tiếng vì đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: