Theo trang tin The Guardian, giới chức Nepal cho biết những người biểu tình với rìu và giáo mác đã làm 8 cảnh sát thiệt mạng trong khi xô xát bạo lực tại miền tây Nepal vào ngày hôm qua (24/8).

Hôm Chủ nhật (23/8), các nhà lập pháp Nepal trình quốc hội dự thảo bản hiến chương sửa đổi, trong đó chia đất nước thành 7 tỉnh, đã khiến các cộng đồng dân tộc thiểu số ở khu vực phía nam và tây Nepal tức giận vì cho rằng việc phân chia mới này sẽ làm giảm quyền đại diện chính trị của họ.

Sang hôm thứ Hai (24/8), bạo lực đã nổ ra khi cảnh sát cố gắng ngăn người biểu tình lao vào khu vực giới hạn của tòa nhà chính phủ ở thị trấn Tikapur thuộc quận Kailali, cách thủ đô Kathmandu hơn 400 km về phía tây.

Đột nhiên những người biểu tình bao vây cảnh sát và tấn công họ với dao, liềm, rìu và giáo mác,” Bộ trưởng Nội vụ Bam Dev Gautam nói trước Quốc hội Nepal.

Chính phủ Nepal đã thông báo lệnh giới nghiêm vào hôm qua và có kế hoạch gửi quân đội tới quận Kailali ở cực tây của nước này. Quan chức Nepal nói rằng có các thông tin cho rằng ba người biểu tình ở đây cũng đã thiệt mạng.

Cho tới nay, tôi có thể xác nhận rằng 6 nhân viên của lực lượng an ninh của chúng ta đã thiệt mạng, bao gồm 2 thành viên của lực lượng bán quân sự,” phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Nepal cho biết.

Trong nhiều tuần qua, Nepal đã chứng kiến các vụ biểu tình căng thẳng, được tổ chức bởi các cộng đồng được cho là kém quan trọng trong lịch sử xã hội Nepal. Những cộng đồng dân cư này, bao gồm người thiểu số Tharu, đã phải đấu tranh để thoát khỏi hàng chục năm làm nô lệ cho địa chủ thuộc tầng lớp cao hơn.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: