Theo BBC, hôm qua (30/8), hàng chục ngàn người Nhật đã tập trung gần trụ sở quốc hội ở thủ đô Tokyo để phản đối một dự luật quân sự mới sẽ cho phép quân đội Nhật Bản tác chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ II.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Nhật Bản trong những năm gần đây. Những người tổ chức cho biết số lượng người biểu tình vào khoảng 120.000 người. Đám đông hô khẩu hiệu “Không chiến tranh,” và “Ông Abe từ chức,” trong lúc cảnh sát tìm cách kiểm soát trật tự. Phóng viên BBC thường trú tại Nhật Bản cho biết cảnh tượng này là chưa từng có.

Người Nhật thường bị cho là thờ ơ và không quan tâm tới chính trị. Nhưng cuộc biểu tình này đã cho thấy họ sẵn sàng đứng lên bảo vệ quan điểm của mình khi cần thiết.

Cuộc biểu tình ở Tokyo là một trong nhiều cuộc biểu tình xảy ra trên cả nước Nhật để phản đối chính sách an ninh mới của Thủ tướng Shinzo Abe, bao gồm việc sửa đổi hiến pháp chủ hòa sau chiến tranh Thế giới thứ II với những hạn chế đối với hoạt động quân sự của nước này.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, chính phủ không được phép sử dụng vũ lực quân đội để giải quyết xung đột ngoại trừ trường hợp tự vệ quốc phòng.

Theo VOA News, ông Abe và những người ủng hộ nói rằng Nhật Bản cần phải gia tăng khả năng quân sự để chống lại những mối đe dọa từ những nước như Triều Tiên và Trung Quốc – những quốc gia đang tăng cường khả năng quân sự và hạt nhân.

Hồi tháng Bảy năm nay, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật này và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào cuối tháng Chín tới. Theo đó, các lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ có thể tham gia chiến đấu để bảo vệ cho quốc gia đồng minh bị tấn công.

Tuy nhiên, nhiều người Nhật yêu cầu duy trì hiến pháp hậu chiến tranh, không cho phép sử dụng lực lượng quân sự của nước này để gây chiến hoặc giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Minh Trí tổng hợp