Bắc Kinh đang không ngần ngại tiết lộ tham vọng tạo lập một trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế nhằm hậu thuẫn cho các yêu sách của mình ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trước Quốc hội hôm qua (13/03), chủ tịch Tòa Án Tối Cao Trung Quốc Chu Cường không che giấu: các tòa án trên toàn quốc phải cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ chiến lược quốc gia, đưa Trung Quốc thành một “cường quốc về hàng hải” và trở thành “trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế”.

Cũng trong tuyên bố này, ông Chu nói mục tiêu của trung tâm này là nhằm “kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, các quyền hàng hải và lợi ích cốt lõi khác của Trung Quốc”.

Nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn ở biển Đông với quy mô lên tới 90% diện tích mặt biển, nhiều đảo và rạn san hô, chồng lấn lên các tuyên bố chủ quyền của 5 nước láng giềng khác là Việt Nam, như Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản về hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài ra tại Tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc đang bị Philippines kiện vì các yêu sách ảnh hưởng tới quyền biển của họ. Bắc Kinh phủ nhận quyền tài phán của Tòa The Hague và nói sẽ không nghe theo bất cứ phán quyết nào của tòa. Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng liên tục kêu gọi Philippines quay về bàn đàm phán song phương.

Ông Chu Cường không nói thêm chi tiết về trung tâm tư pháp hằng hải này và cũng không rõ về thời điểm hình thành cũng như chức năng của nó.

Căn cứ để Trung Quốc lập một định chế tài phán “quốc tế” là gì? Người đứng đầu Tòa Án Tối Cao Trung Quốc nhấn mạnh rằng trong năm 2015 tòa án các cấp của Trung Quốc đã xử lý hơn 16.000 vụ tranh chấp liên quan đến hàng hải, con số mà ông này gọi là “cao nhất thế giới”.

Trung Quốc kết án 1.419 người với các tội danh phá hoại an ninh quốc gia trong năm 2015 (Ảnh minh họa: Facebook)
Trung Quốc kết án 1.419 người với các tội danh phá hoại an ninh quốc gia trong năm 2015 (Ảnh minh họa: Facebook)

Về “thành tích” của ngành tư pháp Trung Quốc nói chung, năm 2015, gần 100% người bị truy tố trước toà án Trung Quốc đều bị lãnh án vì hầu như chẳng có ai vô tội. Theo báo cáo quốc hội của Tòa Án Tối Cao Trung Quốc do ông Chu Cường đọc, trong năm 2015, toà án Trung Quốc kết án 1.232.000 nghi can và chỉ trả tự do cho 1.039 người được xem là “vô tội”, chỉ chiếm 0,08% số vụ khởi tố.

Theo AFP, tình trạng xử án oan sai do có chỉ đạo từ đảng Cộng sản hay do nạn tham ô từ lâu nay gây bất bình trong công luận Trung Quốc. Khi một nhà hoạt động nhân quyền hay bảo vệ quyền lao động bị đưa ra toà là chắc chắn lãnh án tù.

Minh Trí tổng hợp