Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm 1/6 đưa tin Trung Quốc sẵn sàng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông nếu Mỹ tiếp tục ‘các hoạt động khiêu khích’ trong khu vực.

Tờ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhận định “Nếu quân đội Mỹ cứ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích để thách thức chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, chính Mỹ sẽ trao cho Bắc Kinh cơ hội để tuyên bố một vùng nhận diện ADIZ trên biển Đông”.

Thời điểm lập ADIZ sẽ phụ thuộc vào điều kiện an ninh của khu vực, đặc biệt là tình trạng hiện diện quân sự của Mỹ và các mối quan hệ với nước láng giềng, PLA dẫn lời một quan chức Trung Quốc khác cho hay.

Trung Quốc từng đề cập tới ADIZ từ hai năm trước, nhưng sau đó bỏ lửng sau hàng loạt chỉ trích mạnh mẽ từ các nước khác, nhất là Nhật Bản.

Nay quan chức Trung Quốc lại tuyên bố rằng “một đất nước có chủ quyền” có quyền áp dụng ADIZ đối với vùng biển của mình.

Nhưng “vùng biển của Trung Quốc” theo định nghĩa từ Bắc Kinh là chiếm gần hết biển Đông, bằng bản đồ một đường lưỡi bò 9 đoạn trên cơ sở của cái gọi là quyền lịch sử.

Về thời điểm công bố một vùng nhận diện, tức là máy bay quốc tế không được phép tự do bay trên biển Đông như từ trước tới nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tùy vào mức độ các mối đe dọa mà Bắc Kinh đối mặt.

Tuyên bố này phát đi khi cách đây không lâu xảy ra sự cố Trung Quốc cho chặn phi cơ trinh sát của Mỹ trên vùng biển này, sau đó lên tiếng đòi Washington chấm dứt các hoạt động bay mà Mỹ gọi là “hoạt động thường lệ” của họ trên vùng biển quốc tế.

Minh Trí tổng hợp