Theo BBC, vài ngày trước, một chuyến bay thuê chở phóng viên BBC bay trên biển Đông đã bị Trung Quốc cảnh báo khi bay gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trên quần đảo Trường Sa.

Phóng viên BBC bay máy bay dân sự ra đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp và cải tạo bất hợp pháp ở biển Đông.

Khi bay gần Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes nghe thấy cảnh báo từ hải quân Trung Quốc, cho dù máy bay ở trong không phận quốc tế.

Máy bay quân sự nước ngoài ở tây bắc Đá Mỹ Tể (Vành Khăn), đây là hải quân Trung Quốc. Các vị đang đe dọa tới an ninh của trạm chúng tôi. Để tránh sai sót, hay đi khỏi vùng này ngay lập tức,” người điều vận phía Trung Quốc nói.

Máy bay chở phóng viên BBC bay cách đảo Palawan của Philippines hơn 250 km, đến khi vào phạm vi 12 dặm hải lý của đá Vành Khăn thì nhận được tín hiệu cảnh báo của phía Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là một máy bay dân sự động cơ đơn chở khách tới đảo Palawan,” phi công của BBC đáp lại.

Nhưng hải quân Trung Quốc không phản ứng mà chỉ liên tục gửi cảnh báo đe dọa.

Sau đó, radio trên máy bay bắt được cảnh báo tương tự mà hải quân Trung Quốc gửi cho một máy bay khác.

Hải quân Trung Quốc, chúng tôi là chúng tôi là máy bay Úc thực thi quyền tự do đi lại quốc tế trong không phận quốc tế, theo công ước hàng không dân sự quốc tế và công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển – hết,” phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes tường thuật lời phản hồi của viên phi công mà anh bắt được trên sóng radio.

Trong một thông báo sau đó, Bộ Quốc phòng Úc xác nhận rằng một chiếc máy bay trinh sát P-3 Orion của họ đang thực hiện “tuần tra biển bình thường” trong kế hoạch duy trì an ninh và ổn định khu vực của họ.

Trung Quốc theo đuổi một tuyên bố tham vọng về chủ quyền 90% diện tích biển Đông theo cái mà họ gọi là ‘quyền lịch sử’.

Tuy nhiên, Luật biển quốc tế cấm các quốc gia tuyên bố chủ quyền xung quanh những bãi đá chìm mà Đá Vành Khăn là một bãi đá chìm tự nhiên. Việc cải tạo nhân tạo lên một bãi đá chìm không biến nó thành đối tượng có thể đòi chủ quyền theo luật.

Hồi tháng 11, một chiến B-52 của Mỹ bay qua một hòn đảo nhân tạo đã khiến Trung Quốc tức giận. Mỹ khẳng định rằng họ có quyền thực hiện các chuyến bay này.

Quần đảo Trường Sa được xem là một trong những điểm nóng địa chính trị tiềm tàng trong thế kỷ 21.

Trung Quốc đã tiến hành cải tạo và xây dựng công trình trái phép ở Trường Sa, xây đường băng tại đây, khiến các nước láng giềng giận dữ.

Mỹ cũng đã cảnh báo Trung Quốc nên ngừng ngay các hoạt động cải tạo trên biển Đông.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: