Theo Reuters, Tòa trọng tài Thường trực tại The Hague, Hà Lan hôm 29/10, đã ra phán quyết rằng tòa án này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp trên biển Đông.

Tòa Trọng tài đã bác luận điểm của Trung Quốc nói rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa.

Thay vào đó tòa phán quyết rằng đây là vụ hai quốc gia bất đồng về cách diễn giải hoặc thực hiện Công ước LHQ về Luật Biển (UCLOS) mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên.

Tòa nói rằng họ sẽ xem xét 7 trong số 15 điểm trong đơn kiện của Philippines chống lại Trung Quốc, vốn đệ đơn kiện từ năm 2013.

Hai nước này có tranh chấp đối với bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham và đã kiểm soát từ 2012.

Philippines kiện Trung Quốc rằng yêu sách “đường chín đoạn” mà Trung Quốc sử dụng để tuyên bố chủ quyền trên 90% biển Đông và ăn vào bãi cạn Scarborough là trái với UNCLOS.

Đường 9 đoạn của Trung Quốc bao chùm lên các tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong khu vực (Ảnh: wikipedia)
Đường 9 đoạn của Trung Quốc bao trùm lên các tuyên bố chủ quyền của các nước khác trong khu vực (Ảnh: Wiki)

Chính phủ Philippines hoan nghênh phán quyết mới nhất của Tòa như một thắng lợi ban đầu trong các nỗ lực kéo dài của nước này nhằm tìm kiếm một biện pháp quốc tế bảo vệ quyền, lợi ích trên biển của mình.

Mỹ, đồng minh của Philippines, nước vừa mới gửi tàu chiến thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ngoài biển Đông, cũng lên tiếng ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế.

Quan chức Mỹ nói Tòa án này đã bác bỏ luận điệu của Trung Quốc rằng chủ quyền đường 9 đoạn tại biển Đông là không thể tranh cãi, “vì theo phán quyết ở đây thì quả thực đường này là có thể tranh cãi”.

Hôm thứ Năm (30/10), Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong chuyến thăm Bắc Kinh, cũng lên tiếng nói rằng Trung Quốc nên tham gia tòa án quốc tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Phán quyết mới đưa ra hôm 29/10 được cho là thất bại lớn đối với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao nước này ngay lập tức phản đối quyết định của Tòa án tại The Hague, và vẫn “kiên quyết không tham gia tranh tụng”.

Hôm 30/10, Trung Quốc lại đề nghị Philippines quay lại “con đường đúng đắn” là sử dụng đàm phán song phương thay vì đưa bất đồng ra quốc tế.

Tòa Trọng tài Thường trực nói rằng họ có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện và việc Trung Quốc có tham gia hay không không ảnh hưởng tới quyền thẩm phán của tòa.

Hiện tòa vẫn chưa ấn định thời gian cho các phiên tranh tụng tiếp theo.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: