Theo BBC, các quan chức Philippines cho biết hôm thứ Bảy 26/12 khoảng 50 người Philippines, hầu hết là sinh viên, đã lên đảo Pagasa thuộc quần đảo Trường Sa trên vùng biển Đông đang trong tranh chấp với Trung Quốc và dự định ở lại đây ba ngày.

Theo những người này, đây là hoạt động nhằm thu hút dư luận tới thực trạng Trung Quốc tăng cường lấn chiếm khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết biển Đông, bất chấp lợi ích của các quốc gia láng giềng khác như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan.

Nhóm sinh viên Philippines do một cựu tư lệnh hải quân dẫn đầu mô tả chuyến đi này là hành trình yêu nước và là biểu tượng thách thức bá quyền Trung Quốc.

Chính phủ Philippines nói họ hiểu ý định của nhóm này nhưng phản đối chuyến đi vì lý do an toàn.

Nhóm này đã dùng thuyền vượt hải trình 500 km trên vùng biển tranh chấp khi tới đảo nhỏ Pagasa.

50 người này dự định sẽ rời đảo vào hôm nay (28/12).

Căng thẳng trên biển Đông leo thang từ năm ngoái, khi Trung Quốc ráo riết thực hiện các chương trình cải tạo và xây dựng trên Trường Sa.

Philippines đang theo đuổi vụ kiện đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague ở Hà Lan và đạt thành công bước đầu.

Mỹ và Úc cũng đã thực hiện các hoạt động cổ súy tự do di chuyển trên biển và trên không, thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Phóng viên của BBC gần đây dùng máy bay dân sự ra gần các đảo Trung Quốc cải tạo trên các rạn san hô ở Trường Sa để thực hiện phóng sự điều tra thì đã bị Hải Quân Trung Quốc xua đuổi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: